Theo NHK, vào thứ Năm vừa qua, Bộ Môi trường Nhật Bản tăng mức cảnh báo cúm gia cầm lên mức cao nhất, sau khi phát hiện loại vi-rút lây lan mạnh này tại 2 tỉnh của Nhật.

Vi-rút cúm gia cầm được tìm thấy trong các con gà tại trại gia cầm ở thành phố Yokote, tỉnh Akita, miền Đông Bắc Nhật Bản, và trong nước của cánh đồng lúa ở thành phố Izumi, tỉnh Kagoshima, phía Tây Nam Nhật Bản.

Một viện nghiên cứu quốc gia đã xác nhận vi-rút tìm thấy ở Akita là H5N8, đây là chủng vi-rút nguy hiểm gây ra đợt bùng phát dịch cúm gia cầm lớn nhất Nhật Bản từ trước tới nay vào mùa đông năm ngoái. Chủng vi-rút tìm thấy ở Kagoshima cũng được xác định là chủng H5.

Bộ nông nghiệp nghi ngờ rằng một động vật hoang dã có thể đã mang theo vi-rút này. Bộ Môi trường đang kêu gọi các chính quyền địa phương trên khắp Nhật Bản tăng cường theo dõi chim hoang dã.

Bộ cũng chỉ định khu vực bán kính 10km từ địa điểm phát hiện vi-rút ở Akita và Kagoshima là khu vực ưu tiên kiểm soát và cùng với giới chức 2 tỉnh thực hiện việc điều tra khẩn cấp. Bộ này cho biết cúm gia cầm ít có khả năng lây nhiễm sang người trừ khi con người tiếp xúc nhiều với gia cầm bị bệnh.

Tuy nhiên, quan chức của bộ đang kêu gọi người dân rửa tay và xúc họng kĩ càng nếu tiếp xúc với phân gia cầm, và thông báo với giới chức địa phương nếu phát hiện thấy chim hoang dã bị chết.

Nguồn tin: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://www.scmp.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here