Hôm nay, thứ Hai ngày 4 tháng 10, ông Fumio Kishida sẽ nhậm chức Thủ tướng mới của Nhật Bản. Ông sẽ thành lập Nội các có nhiệm vụ giữ cho COVID-19 trong tầm kiểm soát đồng thời phục hồi một nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Cựu ngoại trưởng cũng sẽ tìm cách tăng cường quan hệ với Mỹ trong bối cảnh lo ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc và việc Triều Tiên nối lại các vụ thử tên lửa gần đây.

Ông Kishida, 64 tuổi sẽ thay thế Thủ tướng Yoshihide Suga, người đã tuyên bố từ chức vào tháng trước trong bối cảnh ông và chính quyền của mình bị chỉ trích nặng nề về các biện pháp ứng phó với đại dịch.

Sau khi đặt tên cho Nội các mới của mình – Toshimitsu Motegi sẽ được giữ lại làm Ngoại trưởng trong khi Shunichi Suzuki sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng tài chính và Hirokazu Matsuno làm Chánh thư ký nội các – Kishida sẽ chính thức được nhậm chức trong một buổi lễ tại hoàng cung và tổ chức họp báo vào buổi tối.

Với khoảng 60% dân số Nhật Bản đã được tiêm phòng đầy đủ và các ca nhiễm COVID-19 đã giảm, nhiệm vụ trước mắt của Kishida sẽ là ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm mới trong khi từng bước dỡ bỏ các hạn chế đối với các hoạt động xã hội và kinh doanh, đồng thời mở cửa lại biên giới cho du khách nước ngoài.

Tân Thủ tướng tuyên bố sẽ đưa ra một gói kinh tế trị giá “hàng chục nghìn tỷ yên” trong năm để đối phó với đại dịch. Ông cũng hứa sẽ nỗ lực làm giảm chênh lệch giàu nghèo trong quá trình điều chỉnh của “Abenomics” vốn đã giúp nâng cao thu nhập doanh nghiệp và giá cổ phiếu nhưng đã làm rất ít để thúc đẩy tăng trưởng tiền lương.

Giống như Suga và Shinzo Abe trước đó, Kishida đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở và dự kiến ​​sẽ tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ và các quốc gia cùng chí hướng khác như Úc và Ấn Độ để giải quyết các động thái bành trướng của Bắc Kinh ở phía Nam, biển Hoa Đông và căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Là một người ôn hòa xuất thân từ một gia đình chính trị ở Hiroshima, ông đã hứa sẽ thúc đẩy các nỗ lực nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân trên thế giới, đồng thời cho rằng Nhật Bản nên cân nhắc trao cho Lực lượng Phòng vệ khả năng tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ của kẻ thù.

Không rõ sẽ có bao nhiêu thay đổi xã hội dưới thời Kishida làm Thủ tướng nhưng ông đã kêu gọi tranh luận thêm về việc có nên cho phép các cặp vợ chồng lấy họ riêng hay không và “chưa quyết định” liệu hôn nhân đồng giới có nên được hợp pháp hóa hay không.

Nội các của Thủ tướng Suga sẽ từ chức vào sáng mai, ít hơn một năm sau khi thành lập, sau khi tuyên bố nhiều lần về tình trạng khẩn cấp của COVID-19 và sự yếu kém về chính sách đã khiến tỉ lệ ủng hộ liên tục giảm. Không thể phủ nhận rằng Thế vận hội Tokyo đã được đánh giá là thành công tốt đẹp nhưng nó không đủ để nâng cao mức độ tín nhiệm với chính quyền của ông.

Bài kiểm tra lớn đầu tiên của Kishida khi nhậm chức sẽ là cuộc tổng tuyển cử, trong đó ông sẽ cần phải chứng minh hình ảnh của mình như một người xây dựng sự đồng thuận quan trọng, người đấu tranh để kích thích cử tri để giành được quyền cầm quyền mạnh mẽ.

Theo dự đoán của những người quen thuộc với suy nghĩ của ông, Kishida có kế hoạch giải tán Hạ viện vào ngày 14 tháng 10 và tổ chức một cuộc bầu cử vào ngày 7 tháng 11.

Các nhà phân tích chính trị cho biết, trong khi LDP và đối tác liên minh cấp thấp Komeito không có khả năng mất đa số tại hạ viện, các lực lượng đối lập bao gồm Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản có thể giành lấy một số ghế bằng cách hợp nhất các ứng cử viên.

Tham khảo: Kyodo News; Ảnh bìa: https://asia.nikkei.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here