Hãng dược Shionogi của Nhật sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin COVID-19 ở Việt Nam và một số quốc gia châu Á khác trong tháng này, giám đốc điều hành (CEO) Isao Teshirogi xác nhận vào ngày 1 tháng 11.

Ông Teshirogi, giám đốc điều hành của Hãng dược Shionogi, cho biết Việt Nam đồng ý phối hợp thử nghiệm lâm sàng để đổi lấy việc chuyển giao công nghệ.

Ông Teshirogi, giám đốc điều hành của Hãng dược Shionogi / Photo: https://www.shionogi.com

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 là bước cuối cùng để đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả của vắc xin trước khi được cấp phép. Người tham gia thử nghiệm được chia thành hai nhóm, một nhóm tiêm vắc xin của Shionogi và số còn lại tiêm giả dược để so sánh.

Shionogi đang là công ty đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển vắc xin ngừa COVID-19 tại Nhật, theo báo Nikkei Asia. Vắc xin của công ty sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, tương tự công nghệ mà các hãng dược lớn như Novavax, Sanofi và GSK đang sử dụng.

Công ty Nhật Bản cũng tiến hành thử nghiệm lâm sàng trong nước với loại vắc xin đang phát triển. Theo Nikkei Asia, các cuộc thử nghiệm tại Nhật sẽ kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của vắc xin này so với các vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZenaca đang lưu hành.

Nhà sản xuất cũng sẽ đánh giá mức độ an toàn nếu vắc xin được sử dụng như mũi tiêm nhắc lại. Shionogi hy vọng sẽ được các cơ quan quản lý Nhật chấp thuận và bắt đầu cung cấp vắc xin này tại Nhật vào cuối tháng 3 năm sau.

Shionogi cũng đang phát triển một loại thuốc điều trị COVID-19 đường uống và bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2, 3 tại Nhật Bản từ tháng 9 vừa qua.

Các thử nghiệm điều trị ở Singapore, Việt Nam, Hàn Quốc và Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ bắt đầu sớm trong tháng này. Hơn 90% số tình nguyện viên là người nước ngoài do số ca mắc COVID-19 tại Nhật đang giảm xuống dưới 300 ca/ngày, ông Teshirogi giải thích.

Vị CEO của Shionogi kỳ vọng sẽ thu được các thông tin hữu ích khi thử nghiệm tại Singapore. Quốc gia này khá tương đồng với Nhật về tỉ lệ tiêm chủng nhưng đang chứng kiến số ca nhiễm mới từ 3.000 – 4.000 ca/ngày.

Thuốc điều trị của Shionogi tập trung vào việc ức chế protease, một loại enzym cần thiết cho quá trình nhân đôi của virus SARS-CoV-2. Thuốc của Hãng dược Merck (Mỹ) thì nhắm vào polymerase của virus, một loại enzym khác được sử dụng để tạo ra các bản sao của virus.

Shionogi đặt mục tiêu nộp đơn xin phê duyệt sử dụng thuốc điều trị tại Nhật vào cuối năm nay.

Theo: Nikkei Asia, Tuổi Trẻ; Ảnh bìa: nikkei.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here