Theo Kyodo, Công chúa Mako của Nhật Bản sẽ kết hôn với bạn trai Kei Komuro vào ngày 26 tháng 10. Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia thông báo trong chiều nay sau khi đám cưới của họ bị hoãn từ tháng 11 năm 2018. Nguyên nhân dẫn đến trì hoãn hôn lễ được cho là liên quan đến chấp tài chính giữa mẹ anh và chồng cũ của bà.

Cơ quan cũng tiết lộ Công chúa Mako, cháu gái của Hoàng đế Naruhito, đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng phức tạp sau chấn thương do những bình luận tiêu cực mà công chúa cảm thấy cô và gia đình Komuro là mục tiêu. Cơ quan cho biết công chúa và Komuro, cả hai đều 29 tuổi, sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung vào ngày họ kết hôn.

Công chúa Mako, con gái lớn của Thái tử Fumihito, và Komuro dự kiến ​​sẽ đăng ký kết hôn trước khi chuyển đến Mỹ, nơi Komuro làm việc tại một công ty luật.

Công chúa Mako trong lần xuất hiện gần đây / Photo: https://www.theguardian.com

Cơ quan này cũng cho biết các nghi lễ truyền thống liên quan đến đám cưới của các thành viên hoàng gia, chẳng hạn như lễ đính hôn chính thức gọi là “Nosai no Gi” và cuộc gặp chính thức “Choken no Gi” với hoàng đế và hoàng hậu trước khi kết hôn sẽ không được tổ chức. 

Trong khi các thành viên hoàng gia nữ theo truyền thống nhận được khoản trợ cấp một lần lên tới khoảng 150 triệu yên (1,3 triệu USD) khi họ rời khỏi gia đình. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết họ đã chấp nhận yêu cầu chưa từng có của Công chúa Mako về việc không nhận khoản tiền đó.

Chi tiết về việc sắp xếp hôn nhân của họ đã được công bố trong một cuộc họp báo do quan chức cấp cao Takaharu Kachi, một phụ tá của thái tử và gia đình ông tổ chức.

Theo các quy tắc hiện hành, các thành viên nữ trong gia đình hoàng gia sẽ mất địa vị hoàng gia khi kết hôn với thường dân. Vì vậy, các khoản trợ cấp nhằm duy trì phẩm giá cũng như ổn định cuộc sống của các thành viên gia đình hoàng gia.

Công chúa Mako sẽ là nữ thành viên hoàng gia đầu tiên ở Nhật Bản thời hậu chiến không nhận khoản trợ cấp này. Cô ấy cũng sẽ là người đầu tiên kết hôn với một thường dân mà không cần các nghi lễ truyền thống.

Vì các thành viên hoàng gia Nhật Bản không có hộ chiếu, trước tiên công chúa cần phải làm một số thủ tục đăng ký gia đình với Komuro như một công dân bình thường trước khi nộp đơn xin hộ chiếu của mình.

Đối mặt với sự giám sát gắt gao của công chúng, Komuro vào tháng 4 đã đưa ra một tuyên bố dài 24 trang nêu chi tiết vụ tranh chấp tiền bạc liên quan đến mẹ anh, người được cho là đã nợ vị hôn phu cũ của cô hơn 4 triệu yên tiền hỗ trợ tài chính, bao gồm cả tiền cô ấy đã chi cho việc học của Komuro.

Ngay sau khi đưa ra tuyên bố, Komuro đã đề nghị xóa khoản nợ bị cáo buộc trong nỗ lực giải quyết vụ việc. Luật sư của Komuro cho biết thân chủ của ông có ý định nói chuyện với vị hôn phu cũ và đang sắp xếp cách thức để tạo điều kiện thuận lợi.

Komuro đã trở lại Nhật Bản vào thứ Hai sau ba năm kể từ khi anh ấy rời đến New York vào tháng 8 năm 2018 để theo học tại trường luật của Đại học Fordham, từ đó anh tốt nghiệp với bằng Tiến sĩ luật vào tháng 5 năm nay.

Komuro đã trở lại Nhật Bản vào thứ Hai / Photo: https://www.asahi.com

Sự xuất hiện của anh ấy ở Nhật Bản đã thu hút sự chú ý lớn của giới truyền thông, với rất đông phóng viên tụ tập bên ngoài nhà mẹ anh ấy ở Yokohama gần Tokyo, nơi anh ấy đã tự cách ly theo yêu cầu của các quy tắc kiểm dịch của Nhật Bản.

Komuro và công chúa gặp nhau vào năm 2012 khi là sinh viên Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo và đính hôn không chính thức vào tháng 9 năm 2017. Đám cưới của họ ban đầu dự kiến ​​diễn ra vào ngày 4 tháng 11 năm 2018, nhưng vào tháng 2 cùng năm, công ty thông báo hoãn các nghi lễ sau khi có báo cáo về tranh chấp tài chính.

Vào tháng 11 năm ngoái, Công chúa Mako đã bày tỏ mong muốn tiến hành hôn lễ và nói rằng đây là một “sự lựa chọn cần thiết” cho cặp đôi.

Theo: Kyodo News; Ảnh bìa: Kyodo News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here