Theo Kyodo News, một hòn đảo mới đã được phát hiện gần đảo Iwoto nằm cách Tokyo khoảng 1.200 km về phía nam sau khi một ngọn núi lửa ngầm bắt đầu phun trào vào cuối tuần trước, Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết hôm thứ Hai.

Hòn đảo mới phát hiện này có đường kính khoảng 1 km và hình chữ C. Nó được phát hiện sau khi ngọn núi lửa cách Iwoto khoảng 50 km về phía nam thuộc quần đảo Ogasawara của Thái Bình Dương bắt đầu phun trào vào thứ Sáu tuần trước.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo về khói và lượng tro bụi lớn ở các vùng biển gần đó khi vụ phun trào vẫn đang tiếp diễn.

Lực lượng bảo vệ bờ biển đã tìm thấy hòn đảo mới hình thành khi họ quan sát thấy vụ phun trào từ trên không vào Chủ Nhật. Đá bọt do hoạt động núi lửa tạo ra cũng được Lực lượng bảo vệ bờ biển tìm thấy trôi nổi trên khu vực dài 60 km theo hướng Tây Bắc.

Các hòn đảo mới đã được xác nhận trong khu vực vào các năm 1904, 1914 và 1986, tất cả đều đã bị nhấn chìm. Trong đó, hòn đảo được tìm thấy vào năm 1986 đã chìm sau khoảng hai tháng.

Nguồn tin: Kyodo News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here