Hôm nay, ngày 26 tháng 10, Công chúa Mako đã chính thức kết hôn với hôn phu Kei Komuro sau 4 năm kể từ khi tuyên bố đính hôn. Cơ quan nội chính hoàng gia đã thay mặt cho vợ chồng công chúa thực hiện các thủ tục pháp lý để đăng ký kết hôn.

Công chúa cuối chào gia đình trước khi rời đi / Photo: ANNnewsCH

Khoảng 10h, trước khi rời khỏi dinh thự hoàng gia ở Tokyo, Công chúa Mako đã cúi đầu nhiều lần trước cha mẹ mình, Thái tử Fumihito và Thái tử phi Kiko, và em gái là Công chúa Kako.

Hai chị em đã ôm nhau trước khi Công chúa Mako lên ôtô và rời đến một khách sạn ở Tokyo để gặp mặt với báo giới cùng chồng. Gia đình cô liên tục vẫy tay tiễn Công chúa cho đến khi chiếc xe khuất dạng. Khoảng 10 quan chức cũng tham gia tiễn cô.

Công chúa ôm từ biệt em gái / Photo: Kyodo News

Cặp đôi tổ chức họp báo để thông báo về việc chính thức kết hôn tại một khách sạn ở Tokyo lúc 14 giờ cùng ngày. Giữa những cáo buộc lãng phí tiền thuế, cặp đôi đã tự trả tiền thuê khách sạn cho sự kiện báo chí. Thay vì trả lời các câu hỏi do báo chí đặt ra trực tiếp, công chúa sẽ chỉ trả lời bằng văn bản với các câu hỏi đã được chọn lọc bằng và gửi đến trước đó theo lời khuyên của bác sĩ. Bỏi lẽ, trước đây đã có nhiều câu hỏi với nội dung gây sốc đã làm cho tâm lý Công chúa tổn thương nặng nề.

Công chúa và hôn phu trong buổi họp báo chiều ngày 26 tháng 10/ Photo: Kyodo News

Bởi vì Luật Hoàng gia hiện hành quy định rằng một thành viên nữ hoàng gia phải từ bỏ tước vị của mình nếu cô ấy kết hôn với thường dân. Công chúa Mako, cháu gái của Nhật hoàng Naruhito, sẽ từ bỏ địa vị hoàng gia của mình và trở thành Komuro Mako .

Cơ quan nội chính sẽ chính thức gỡ tên công chúa khỏi gia phả hoàng gia vào ngày 27/10. Công chúa Mako sẽ sống tại một chung cư ở Tokyo trong khi chuẩn bị bay tới New York (Mỹ), nơi chồng cô làm việc cho công ty luật.

Công chúa vừa đón sinh nhật tuổi 30 vào ngày 23 tháng 10/ Photo: Reuters

Vì các thành viên Hoàng gia Nhật Bản không có hộ chiếu, công chúa cần nộp đơn xin nhập cư ở Mỹ như một công dân bình thường. Cô dự kiến lên đường sang Mỹ sớm nhất vào tháng sau.

Trong bối cảnh tranh chấp tiền bạc giữa mẹ của Komuro chưa được giải quyết, loạt nghi lễ truyền thống liên quan đến đám cưới hoàng gia không được tổ chức. Công chúa Mako cũng từ chối khoản hồi môn gần 150 triệu yên khi rời khỏi gia đình hoàng gia.

Hôn phu Komuro và công chúa gặp nhau lần đầu vào năm 2012, khi cả hai là sinh viên Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo. Họ đính hôn không chính thức vào tháng 9/2017. Ban đầu, đám cưới của họ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4/11/2018. Tuy nhiên, vào tháng 2 cùng năm, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản thông báo hoãn hôn lễ sau khi báo cáo liên quan đến tranh chấp tài chính trong gia đình Komuro nổ ra.

Tháng 11/2020, Công chúa Mako bày tỏ mong muốn được tiến hành đám cưới và nói rằng đó là “sự lựa chọn cần thiết” cho cô và hôn phu.

Theo: Kyodo News; Ảnh bìa:  Japan Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here