Một trận động đất mạnh 7,3 độ richter đã xảy ra vào lúc hơn 11 giờ đêm thứ Bảy ngày 13 tháng 2 năm 2021 ngoài khơi bờ biển Tohoku. Động đất mạnh khiến ít nhất 100 người bị thương trên sáu tỉnh chỉ vài tuần trước lễ kỷ niệm 10 năm trận động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân vào tháng 3 năm 2011.

Người quản lý một cửa hàng rượu ở thành phố Fukushima dọn dẹp sau trận động đất vào tối thứ Bảy. | Photo: KYODO

Cơ quan Khí tượng cho biết không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra, nhưng trận động đất là mạnh nhất tấn công khu vực kể từ ngày 7 tháng 4 năm 2011. Nhiều người được báo cáo bị thương ở các tỉnh Miyagi, Fukushima, Ibaraki, Tochigi, Saitama và Chiba, nhưng không có thương tích nghiêm trọng nào được xác nhận.

Dưới đây là video tại thời điểm động đất từ tài khoản Twitter @YSY_KD được ghi tại thành phố Koriyama tỉnh Fukushima. Có thể thấy rung lắc mạnh đã làm rơi vỡ đồ đạc trong căn nhà.

Trên toàn quốc, ít nhất 950.000 ngôi nhà bị mất điện tạm thời từ đêm ngày 13 đến rạng sáng Chủ nhật ngày 14 tháng 2 năm 2021.Thủ đô Tokyo cũng bị ảnh hưởng bởi trận động đất với mức độ nhẹ hơn ghi nhận được là mức 4.

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết trong cuộc họp giữa các bộ trưởng trong Nội các vào sáng Chủ nhật rằng không có trường hợp tử vong nào được báo cáo trong trận động đất, nhưng khuyến cáo cảnh giác trong bối cảnh các dư chấn tiếp tục lên tới mức 6 trên quy mô toàn Nhật Bản.

Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng liên tục chú ý đến thông tin từ  thành phố, cảnh giác và sẵn sàng hành động nhanh chóng và thường xuyên lưu ý theo dõi những thay đổi thời tiết sau ngày mai”.

Văn phòng Kyodo News ở Sendai sau trận động đất mạnh xảy ra hôm thứ Bảy | Photo: KYODO

Giáo sư Kenji Satake thuộc Viện Nghiên cứu Động đất của Đại học Tokyo, cho biết: “Bởi vì (trận động đất năm 2011) là một trận động đất cực lớn với cường độ 9,0 độ richter, nên không có gì ngạc nhiên khi có một dư chấn với quy mô này vào 10 năm sau”.

Sau trận động đất, JR East tạm thời ngừng hoạt động các tuyến Shinkansen Tohoku, Joetsu và Hokuriku. Một số đoạn đã xảy ra mất điện. Các quan chức cho biết sạt lở đất đã bao phủ một đoạn của đường cao tốc Joban ở Soma, tỉnh Fukushima, nhưng không tìm thấy phương tiện nào bị mắc kẹt.

Nguồn: www.japantimes.co.jp; english.kyodonews.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here