Một trận động đất với cường độ sơ bộ là 4,8 độ richter đã xảy ra gần núi Phú Sĩ, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản vào sáng thứ Sáu ngày 3 tháng 12. Cho đến hiện tại, không có báo cáo nào về thương tích hoặc thiệt hại nghiêm trọng đối với cơ sở hạ tầng.

Trận động đất xảy ra vào khoảng 6 giờ 37 phút sáng, ở mức ghi nhận là thấp hơn 5 trên thang cường độ địa chấn Nhật Bản là 7. Phạm vi ảnh hưởng bao gồm: Otsuki ở phía đông của tỉnh và ở một số khu vực của tỉnh Kanagawa, gần Tokyo, bao gồm Sagamihara và Atsugi, cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết.

Ngoài ra, Cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng cho biết thêm rằng không có nguy cơ xảy ra sóng thần sau trận động đất. Điều này cũng đã được dự báo ở các khu vực của Tokyo. Nhưng họ cảnh báo rằng một dư chấn có cường độ tương tự có thể xảy ra trong vòng một tuần.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng cho biết thêm rằng không có nguy cơ xảy ra sóng thần sau trận động đất / Photo: Kyodo

Trọng tâm của trận động đất ở khu vực Phú Sĩ Ngũ Hồ – Fujikawaguchiko, xung quanh chân phía bắc của núi Phú Sĩ ở độ sâu khoảng 19 km.

Trước đó, các trận động đất có cường độ 4,1 độ richter và 3,6 độ richter xảy ra lần lượt vào lúc 2 giờ 18 phút sáng và 2 giờ 23 phút sáng tại cùng khu vực. Trận động đất 4,1 độ richter được xếp hạng 4 trên thang cường độ của Nhật Bản.

Shinya Tsukada, một quan chức của cơ quan khí tượng thủy văn cho biết tại một cuộc họp báo rằng: “không có thay đổi đặc biệt nào” đối với dữ liệu quan sát núi lửa tại ngọn núi Phú Sĩ cao 3.776 mét.

Một số đoàn tàu đã chạy với tốc độ giảm sau trận động đất, nhưng không có báo cáo về tình trạng gián đoạn giao thông nghiêm trọng. Các chuyến tàu cao tốc Shinkansen vẫn chạy như thường lệ, trong khi giới hạn tốc độ trên một đoạn của đường cao tốc Chuo đi qua tỉnh Yamanashi đã được hạ xuống 50 km một giờ.

Theo TEPCO Power Grid Inc., khoảng 600 hộ gia đình ở Fujikawaguchiko thuộc tỉnh Yamanashi đã bị mất điện.

Trong một diễn biến khác, một trận động đất với cường độ sơ bộ là 5,4 độ richter đã làm rung chuyển tỉnh Wakayama của Nhật Bản cũng vào sáng ngày 3 tháng 12, nhưng không có nguy cơ xảy ra sóng thần. Trận động đất xảy ra vào khoảng 9 giờ 28 phút sáng ở Gobo, tỉnh Wakayama.

Tham khảo: Kyodo News; Ảnh bìa: https://www.fuji-net.co.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here