Bộ Giao thông Nhật Bản đã rút lại yêu cầu đối với các hãng hàng không về việc tạm ngừng đặt vé mới cho tất cả các chuyến bay tới Nhật Bản. Thay vào đó, bộ đã yêu cầu các hãng giải quyết đầy đủ nhu cầu của công dân Nhật Bản muốn về nước.

Hôm thứ Hai, bộ giao thông yêu cầu các hãng hàng không ngừng đặt vé mới cho đến cuối năm nay. Yêu cầu này được đưa ra nhằm ngăn chặn sự lây lan biến thể Omicron của vi-rút corona. Động thái này đồng nghĩa với việc công dân Nhật Bản đang ở nước ngoài sẽ không thể về nước trong thời gian trên, trừ khi họ đã đặt trước vé máy bay.

Bộ giải thích rằng đây là biện pháp phòng ngừa khẩn cấp. Tuy nhiên, các hãng hàng không cho biết rất khó đáp ứng yêu cầu này. Công dân Nhật Bản ở nước ngoài dự định về nước rơi vào tình trạng không biết nên làm thế nào.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thừa nhận rằng biện pháp này đã gây ra tình trạng hỗn loạn. Ông cho biết đã chỉ thị cho bộ giao thông cân nhắc thấu đáo nhu cầu về nước của công dân Nhật Bản. Cùng ngày, bộ giao thông đã rút lại yêu cầu.

Bộ dự kiến sẽ thảo luận với các hãng hàng không về biện pháp kiểm soát nhập cảnh cụ thể để ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới.

Biến thể Omicron có một số lượng lớn các đột biến và các nhà khoa học lo ngại nó có thể dễ lây truyền hơn các chủng trước đó hoặc có thể né tránh khả năng miễn dịch do vắc-xin cung cấp.

Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ định nó là một “biến thể đáng lo ngại”, cảnh báo nó có khả năng lây lan trên toàn cầu và có nguy cơ “rất cao”.

Nhật Bản cho đến nay đã xác nhận hai trường hợp của biến thể Omicron và Thủ tướng Kishida đã nhanh chóng ngăn chặn việc lây lan bằng các biện pháp như: cấm nhập cảnh mới người nước ngoài và tăng cường các quy tắc kiểm dịch đối với công dân Nhật Bản và cư dân nước ngoài trở về từ các quốc gia lo ngại bùng phát dịch bệnh, bao gồm Nam Phi, nơi lần đầu tiên báo cáo việc phát hiện ra chủng này vào tuần trước. Nhưng các biện pháp này cũng bị một số người chỉ trích là phân biệt đối xử.

Theo: NHK World Japan; Mainichi Shimbun; Ảnh bìa: https://airticket-mall.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here