Hôm nay ngày 6 tháng 8, người dân Nhật Bản đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân của một trong những thảm họa chiến tranh khủng khiếp nhất trong lịch sử. Ngày này 76 năm trước, một chiếc máy bay quân sự Mỹ đã ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản.

Người dân Hiroshima đã mặc niệm vào lúc 8 giờ 15 phút sáng thứ Sáu, đúng thời khắc quả bom rơi xuống thành phố. Sức nóng, phóng xạ và sóng từ vụ nổ đã tàn phá thành phố, khiến khoảng 140.000 người thiệt mạng, tính đến cuối năm 1945. Nhiều người sống sót sau vụ nổ bị bệnh ung thư và các bệnh khác liên quan tới việc bị phơi nhiễm phóng xạ.

Do đại dịch, số người tham dự buổi lễ năm nay được giảm xuống còn khoảng 800 người, chưa bằng 1/10 so với những năm trước. Thị trưởng thành phố Hiroshima, ông Matsui Kazumi, đã đặt danh sách 328.929 nạn nhân vào trong bia tưởng niệm. Trong số này có 4.800 người đã qua đời hoặc được xác nhận qua đời trong năm qua.

Trong tuyên bố hòa bình, ông Matsui nói rằng không thể có được một xã hội bền vững, chừng nào vũ khí hạt nhân giết người hàng loạt còn tồn tại.

Ông phát biểu: “Tôi đề nghị Chính phủ Nhật Bản hãy đóng vai trò trung gian có ý nghĩa giữa các nước sở hữu và không sở hữu vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, thể theo nguyện vọng của các nạn nhân bom nguyên tử (hibakusha), tôi kêu gọi chính phủ Nhật lập tức ký kết và phê chuẩn Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân và tích cực tham gia cuộc họp đầu tiên của các nước ký hiệp ước. Để có thể thực hiện được vai trò của nước trung gian thì cần phải tạo ra môi trường để lấy lại lòng tin của cộng đồng quốc tế cũng như đảm bảo một nền an ninh không phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân”.

Các cường quốc hạt nhân như Mỹ và Nga không ủng hộ hiệp ước nói trên. Nhật Bản, nước dựa vào bảo vệ hạt nhân của Mỹ, cũng không ký hiệp ước.

Thủ tướng Suga Yoshihide phát biểu: “Các nước vẫn còn bất đồng về việc làm thế nào để thúc đẩy giải giáp vũ khí hạt nhân. Để tiến tới giải giáp vũ khí hạt nhân trong hoàn cảnh như vậy thì cần có nỗ lực thực tế và lòng kiên nhẫn trong khi bắc cầu nối giữa các nước có lập trường khác nhau”.

Thủ tướng nói rằng điều quan trọng là tăng cường khuôn khổ quốc tế về giải giáp và không phổ biến vũ khí hạt nhân, dựa trên Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân. Trong ngày này, tình cảm đau buồn cũng như hy vọng về hòa bình bao trùm cả nước Nhật.

Nguồn: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://www.euronews.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here