Theo NHK, Bộ y tế Nhật Bản đã quyết định chi trả kinh phí điều trị y tế cho 37 người bị sốc phản vệ và mắc các triệu chứng nghiêm trọng khác sau khi họ được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Bộ cho biết không thể phủ nhận khả năng các triệu chứng của những cá nhân này là do tác dụng phụ của việc tiêm chủng.

Luật của Nhật Bản quy định rằng chính phủ sẽ hoàn trả tiền tự thanh toán hóa đơn y tế, và trợ cấp tối đa khoảng 336 đôla/tháng chi phí điều trị trong trường hợp tác dụng phụ của vắc-xin khiến cá nhân bị tàn tật hoặc phải khám chữa tại bệnh viện.

Hôm thứ Hai, bộ đã tổ chức một cuộc họp kín cùng ban chuyên gia để thảo luận về trường hợp của 37 phụ nữ, trong độ tuổi từ 20 đến 80, những người đang đề nghị chính phủ công nhận và hỗ trợ.

Ban chuyên gia kết luận rằng, dựa trên giấy chứng nhận sức khỏe và các bằng chứng khác, bộ không thể phủ nhận mối liên hệ nhân quả giữa tiêm chủng và các triệu chứng trong tất cả 37 trường hợp.

Trong số những bệnh nhân được công nhận lần này có 31 người bị sốc phản vệ hoặc có các triệu chứng tương tự, 6 người bị các phản ứng dị ứng cấp tính khác. Những cá nhân này sẽ nhận được trợ cấp thông qua chính quyền địa phương.

Ban chuyên gia không công bố nhãn hiệu của các loại vắc-xin được sử dụng để tiêm chủng cho những cá nhân này. Đây là lần thứ hai bộ y tế công nhận đối tượng được trợ cấp do tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19. Cho tới nay, tổng số bệnh nhân được công nhận là 66 người.

Ban chuyên gia của bộ vẫn chưa thảo luận về các trường hợp tử vong sau khi tiêm chủng.

Ảnh bìa: https://www.japantimes.co.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here