Chính phủ Nhật Bản hôm nay đã xác nhận thêm 8 ca nhiễm biến thể Omicron của vi rút corona, nâng tổng số ca nhiễm chủng mới tại Nhật lên 12 ca. Theo đó, tất cả tám bệnh nhân đều đã nhập cảnh vào Nhật Bản từ cuối tháng 11 đến đầu tháng này.

Phó Chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara cho biết hai trong số tám người là người tiếp xúc gần với trường hợp biến thể đầu tiên được xác nhận ở Nhật Bản – một người đến từ Namibia vào cuối tháng trước.

“Chúng tôi sẽ thực hiện triệt để các biện pháp chống vi rút thích hợp bằng cách theo dõi tình hình thông qua việc tăng cường kiểm soát biên giới và phân tích bộ gen”, ông Kihara nói trong một cuộc họp báo thường kỳ. Nhật Bản đã công bố trường hợp đầu tiên của biến thể mới vào ngày 30 tháng 11.

Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo biến thể Omicron, đã được xác nhận ở nhiều nơi khác trên thế giới, có thể lây truyền mạnh hơn các chủng vi rút trước đó hoặc có thể né tránh khả năng miễn dịch do vắc xin cung cấp. Tính đến nay, biến thể Omicron đã xuất hiện tại gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Giới khoa học cho biết, đang tiếp tục đẩy nhanh các nỗ lực giải mã biến thể mới nhằm tìm hiểu khả năng lây lan, mức độ tránh miễn dịch của biến thể Omicron. Dù chưa có thông tin về ca tử vong nào do Omicron nhưng đây vẫn là một mối quan ngại lớn trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài trong suốt 2 năm qua.

Theo: Kyodo News; Ảnh bìa: https://www.japantimes.co.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here