Theo Kyodo, Nhật Bản bắt đầu phát hành đồng xu mệnh giá 500 yên mới được thiết kế lại lần đầu tiên sau 21 năm vào thứ Hai ngày 1 tháng 11 năm 2021, với thiết kế chống làm giả được nâng cấp hơn.

Nhìn bằng mắt thường các đồng xu mới không có sự khác biệt đáng kể so với thiết kế trước đó vốn đang được lưu hành. Tuy nhiên, đồng xu 500 yên được đúc bằng hợp kim 3 loại kim như niken, phần giữa đồng xu có màu bạc và phần vòng tròn ngoài cùng có màu vàng. Ngoài ra, nó còn được thiết kế các chi tiết phức tạp hơn, chẳng hạn như thay đổi chiều rộng và hình dạng của một số rãnh bên mà trước đây được chạm khắc với khoảng cách bằng nhau.

Cận cảnh đồng xu 500 yên mới / Photo: sankei.com

Các đồng xu mới sẽ được sử dụng để thanh toán từ Ngân hàng Nhật Bản cho các tổ chức tài chính từ ngày 1 tháng 11 và sẽ được phân phối rộng rãi cho công chúng trong tương lai.

Trong khi Bộ Tài chính có kế hoạch đúc 200 triệu đồng xu mới vào cuối năm tài chính vào tháng 3 năm tới, khoảng 5 tỷ đồng 500 yên hiện đang được lưu hành sẽ vẫn có thể sử dụng được.

Ban đầu, chính phủ có kế hoạch tung ra đồng tiền mới trong nửa đầu của năm tài chính 2021. Nhưng việc triển khai đã bị hoãn lại do việc cập nhật chậm trễ đối với máy bán vé tại các ga tàu và máy rút tiền tự động tại các ngân hàng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Nhật Bản cũng có kế hoạch phát hành tiền giấy mới vào năm 2024 lần đầu tiên sau hai thập kỷ.

Nguồn tham khảo: Kyodo News, NHK; Ảnh bìa: asahi.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here