Theo đài NHK, Bộ Y tế Nhật Bản đã quyết định sẽ hỗ trợ tài chính cho những người gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và được các chuyên gia cho rằng có thể liên quan tới việc tiêm chủng vắc-xin chống vi-rút corona. Đây là lần đầu tiên chính phủ ra quyết định về vấn đề này, dựa trên luật tiêm chủng được sửa đổi.

Luật này yêu cầu chính phủ phải chịu chi phí điều trị và trợ cấp tối đa là 37.000 yên, tương đương khoảng 340 đôla Mỹ mỗi tháng cho những ai bị tổn thương hoặc gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do tiêm vắc-xin.

Một ủy ban chuyên gia của Bộ đã tổ chức buổi họp không công khai vào thứ Năm để thẩm tra đơn khiếu nại của 41 người nói rằng họ đã bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin. Ủy ban chuyên gia đã xem xét các giấy chứng nhận y tế, diễn biến của hội chứng và các thông tin khác.

Ủy ban đã công nhận 29 đơn của những người từ độ tuổi 20 đến độ tuổi 60 sau khi quyết định rằng không thể chối bỏ mối quan hệ nhân quả giữa tình trạng sức khỏe của họ với việc tiêm chủng. Trong số này, có 23 người bị sốc phản vệ hoặc các triệu chứng tương đương và 6 người còn lại có triệu chứng dị ứng cấp.

29 người này đủ tư cách để được nhận hỗ trợ tài chính thông qua các cơ quan chính quyền địa phương. Bộ không tiết lộ tên của loại vắc-xin mà những người này đã được tiêm. Ủy ban sẽ tiếp tục thẩm tra đơn của 12 người còn lại và cũng sẽ tiếp tục thẩm tra các đơn khiếu nại mới khác.

Nguồn tin: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://www.europeanpharmaceuticalreview.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here