Cảnh sát tỉnh Fukuoka đã tăng cường an ninh bảo vệ cho người dân, những người có thể là mục tiêu của Kudo-kai -tổ chức tội phạm nguy hiểm được chỉ định duy nhất của Nhật Bản,  sau khi một tòa án địa phương kết án tử hình trùm băng đảng yakuza vào tháng 8.

Các biện pháp tăng cường được đưa ra sau khi người đứng đầu Kudo-kai, Satoru Nomura, 75 tuổi, đe dọa chủ tọa phiên tòa sau khi tuyên án, và là một phần của nỗ lực tổng thể nhằm xóa sổ tổ chức tội phạm có trụ sở tại tỉnh Kitakyushu, tỉnh Fukuoka.

“Văn phòng các biện pháp bảo vệ” của Bộ phận phòng chống tội phạm có tổ chức của cảnh sát tỉnh bao gồm khoảng 100 sĩ quan chuyên môn về võ thuật. Cảnh sát không tiết lộ chi tiết về nhiệm vụ của họ, nhưng họ theo dõi 24 giờ đối với các cá nhân được bảo vệ, bao gồm người nhân chứng, nạn nhân và cựu thành viên Kudo-kai. Họ cũng cung cấp cho những người liên quan các thiết bị được trang bị GPS với hệ thống báo cáo khi gặp nguy hiểm.

“Văn phòng các biện pháp bảo vệ” là cơ quan đầu tiên thuộc loại này ở Nhật Bản, được thành lập vào tháng 3 năm 2013 sau một loạt các vụ tấn công nghi ngờ có liên quan đến Kudo-kai nhằm vào dân thường. Giữa tháng 8 và tháng 9 năm 2012, một người trong lĩnh vực nhà hàng đã bị chém vào mặt ở phường Kokurakita của Kitakyushu, trong khi một tài xế taxi cũng chịu chung số phận. Nhưng cảnh sát đã gặp khó khăn khi điều tra các vụ tấn công, vì các nhân chứng lo sợ Kudo-kai bị trả thù và từ chối hợp tác. Sự cần thiết phải có một đơn vị bảo vệ chuyên biệt đã quá rõ ràng.

Tuy nhiên, các nỗ lực của cảnh sát đã có một khởi đầu khó khăn. Do không thể tiếp cận những người dưới sự bảo vệ của cảnh sát, băng đảng yakuza đã nhắm mục tiêu vào gia đình và bạn bè của họ.

Vào tháng 5 năm 2014, một nha sĩ 29 tuổi đã bị đâm nhiều nhát tại một bãi đậu xe ở phường Kokurakita, khiến anh ta bị thương nặng – một trong bốn vụ tấn công nhằm vào dân thường nơi nghi ngờ có sự tham gia của Nomura. Nha sĩ bị người thân của chủ nhiệm hợp tác xã thủy sản của thành phố bắn chết vào tháng 12 năm 2013. Cha của nha sĩ, một quan chức cấp cao của hợp tác xã, được cảnh sát bảo vệ, nhưng nha sĩ thì không.

Cảnh sát tỉnh Fukuoka đã cam kết xây dựng mối quan hệ tin cậy với những người từ chối bảo vệ vì sợ quyền riêng tư của họ sẽ bị xâm phạm. Lực lượng cũng đã làm việc với các trạm khác nhau của họ để tăng cường tuần tra xung quanh nhà của các cá nhân được bảo vệ, để giữ cho gia đình và người quen của họ được an toàn và thông báo cho sự hiện diện của cảnh sát.

“Có vẻ như luôn có cảnh sát ở gần những người được bảo vệ,” một cựu thành viên Kudo-kai nói.

Kể từ tháng 9 năm 2014, khi Nomura và những người khác bị bắt khi bắt đầu một cuộc đàn áp toàn diện chống lại tổ chức tội phạm, “Văn phòng các biện pháp bảo vệ” đã cố gắng giữ an toàn cho các nhân chứng trong các phiên tòa liên quan đến Kudo-kai. Tổng cộng 62 phiên tòa đã được tổ chức đối với Nomura và các nhân vật băng đảng khác từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 3 năm 2021, và các thành viên cũ, điều tra viên và những người khác đã làm chứng tổng cộng 91 lần. Người đứng đầu một nhóm liên kết với Kudo-kai đã bị bắt vào tháng 8 năm 2020 vì nghi ngờ đe dọa một thành viên cũ để anh ta không đưa ra lời khai bất lợi cho Nomura và những người khác.

Sau khi bị tuyên án tử hình vào tháng 8 năm nay, Nomura nói với chủ tọa phiên tòa, “Các người sẽ hối hận về điều này trong suốt phần đời còn lại của mình.” Ngày hôm sau, Cảnh sát tỉnh Fukuoka đã ra lệnh cho các bộ phận liên quan tăng cường bảo vệ những người có liên quan đến cơ quan tư pháp, đồng thời tiếp tục chia sẻ thông tin với các trụ sở cảnh sát trên toàn quốc để bảo vệ các thẩm phán và công tố viên được chuyển đến các khu vực khác nhau của đất nước.

Trong năm tài chính 2021, cảnh sát cũng đã giới thiệu 70 camera giám sát chạy bằng pin để theo dõi sát sao hơn những người được bảo vệ. Chúng được lắp đặt ở nhiều khu vực và được cho là có thể giúp kiểm soát các nhóm yakuza. Kazuhiko Maeda, người đứng đầu văn phòng các biện pháp bảo vệ của Cảnh sát tỉnh Fukuoka, nhận xét, “Sẽ có nhiều phiên điều trần hơn nữa trong các phiên tòa xét xử Kudo-kai trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để đảm bảo an toàn và an ninh cho cư dân của chúng tôi.”

Theo: Mainichi Shimbun; Ảnh bìa: Mainichi Shimbun

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here