Tại Nhật Bản đã diễn ra các hoạt động đánh dấu 76 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Vào ngày 15/8/1945, Thiên hoàng Showa tuyên bố trên sóng phát thanh rằng nước Nhật đã đầu hàng.

Hôm Chủ Nhật, chính phủ Nhật Bản tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Do ảnh hưởng của đại dịch vi-rút corona, số người tham dự sự kiện vốn được tổ chức hàng năm tại Tokyo năm nay là khoảng 200 người, thấp nhất từ trước tới nay. Trước đây, hàng năm có khoảng 6.000 người tham dự sự kiện này.

Vào giữa trưa, những người tham dự sự kiện và người dân khắp Nhật Bản dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ khoảng 3,1 triệu người thiệt mạng trong cuộc chiến nói trên.

Tham dự buổi lễ nói trên có Thiên hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako.

Thiên hoàng cho biết: “nhìn lại giai đoạn hòa bình kéo dài sau chiến tranh, nghĩ về quá khứ của chúng ta và với cảm xúc hối lỗi sâu sắc, tôi chân thành hi vọng rằng những thảm kịch của chiến tranh sẽ không bao giờ được lặp lại. Cùng với toàn bộ người dân, tôi xin gửi lời chia sẻ từ trái tim tới tất cả những người đã thiệt mạng trong chiến tranh, cả trên chiến trường và những nơi khác. Tôi cầu mong thế giới sẽ luôn hòa bình và đất nước của chúng ta sẽ tiếp tục phát triển”.

Thủ tướng Suga Yoshihide nhấn mạnh rằng Nhật Bản cam kết sẽ góp phần giúp thế giới trở nên hòa bình hơn và tốt đẹp hơn.

Ông nói: “với khẩu hiệu ‘Tích cực đóng góp cho hòa bình’, chúng ta sẽ hợp lực cùng cộng đồng quốc tế và làm tất cả những gì có thể để giải quyết những thách thức khác nhau mà thế giới đang phải đối đầu”.

Nguồn tin: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://www.japan-guide.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here