Theo Kyodo, một vụ phun trào đã xảy ra lúc 11 giờ 43 phút tại miệng núi Nakadake thuộc ngọn núi Aso, tỉnh Kumamoto.Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, mức độ cảnh báo đã được nâng lên mức 3 trên thang điểm 5. Nhà chức trách đã phát đi khuyến cáo người dân không đến gần miệng núi lửa.

Được biết, tại thời điểm núi lửa phun trào đang có 4 người leo núi và họ đã rời khỏi miệng núi an toàn. Tại Tokyo, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói với các phóng viên rằng cho đến nay chưa có báo cáo về thương tích và chính quyền địa phương đang làm việc để xác định xem có người leo núi nào còn trên núi hay không.

Cơ quan khí tượng cho biết tro núi lửa đã lan ra bán kính hơn 1 km từ miệng núi lửa và đạt độ cao khoảng 3.500 mét. Lần phun trào gần đây nhất là vào thứ Năm ngày 14 tháng 10 với quy mô nhỏ hơn. Dưới đây là video của Kyodo News ghi lại khoảnh khắc núi lửa phun trào.

Núi Aso (阿蘇 山, Asosan) là một ngọn núi lửa đang hoạt động ở trung tâm Kyushu, lần phun trào gần đây nhất vào năm 2016 nhưng sau đó đã tĩnh lặng trở lại cho đến vụ phun trào sáng nay. Miệng núi lửa cổ Aso được xếp vào hàng lớn nhất thế giới, với đường kính lên tới 25 km và chu vi hơn 100 km. Ở trung tâm của miệng núi lửa là các đỉnh núi lửa đang hoạt động của ngọn núi, bao gồm cả Nakadake được đánh giá là đỉnh núi lửa ngoạn mục mà khách du lịch và yêu thích leo núi có thể tiếp cận.

Nguồn tham khảo: Kyodo News, https://www.japan-guide.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here