Một nhóm công dân phản đối quốc tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đệ trình khoảng 400.000 chữ ký lên Văn phòng Nội các yêu cầu hủy bỏ buổi lễ, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết tại một cuộc họp báo vào ngày 5 tháng 9.

Sau đó, ông tuyên bố: “Chúng tôi biết rằng có nhiều ý kiến ​​khác nhau về vấn đề này. Chúng tôi đã quyết định rằng việc tổ chức tang lễ theo cách cho phép có sự tham dự của các vị khách nước ngoài là phù hợp bằng cách tổ chức buổi lễ như một sự kiện chính thức của quốc gia, kính trọng và chia buồn với người đã khuất “, đồng thời yêu cầu hiểu rõ về quyết định này.

Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến ​​sẽ tham dự các cuộc thảo luận được lên kế hoạch sớm nhất là vào ngày 8 tháng 9 để trả lời các câu hỏi từ các nhà lập pháp đảng cầm quyền và đối lập liên quan đến quốc tang.

Matsuno cũng nói rằng ông muốn giải thích cẩn thận rằng việc tổ chức lễ tang cấp nhà nước không đòi hỏi mỗi người dân phải đánh giá cao những thành tựu chính trị của Abe hay để tang cho ông.

Chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Ba ngày 6 tháng 9 rằng sẽ phân bổ thêm 1,4 tỷ yên (khoảng 9,97 triệu USD) cho lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Ngân sách nói trên sẽ bao gồm các chi phí an ninh và đón tiếp các quan chức nước ngoài và tổng chi phí có thể lên đến hơn 1,6 tỷ yên Nhật.

Các nhà quan sát nhận định, với việc phản đối tang lễ nhà nước của cựu Thủ tướng ngày càng tăng, do lập trường chính trị gây chia rẽ và nhiều vụ bê bối khác nhau. Các khoản chi lớn hơn vốn được trích từ tiền thuế của người dân có thể gây ra phản ứng dữ dội từ công chúng.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng 800 triệu yên sẽ được sử dụng cho an ninh và 600 triệu cho việc sắp xếp để chào đón các quan chức, lãnh đạo nước ngoài dự kiến ​​sẽ đến Tokyo từ khoảng 50 quốc gia.

Thủ tướng Kishida cũng nói với các phóng viên rằng tổng số tiền được đưa ra trước đó trong ngày là “ước tính”, nói thêm rằng rất khó để đưa ra con số chính xác trừ khi nó xem xét kỹ lưỡng chi phí thực tế sau khi lễ quốc tang kết thúc.

Thủ tướng Kishida cho biết ông sẵn sàng xuất hiện trong các phiên họp quốc hội dự kiến ​​tổ chức vào cuối tuần này để giải thích việc tổ chức lễ tang.

Đầu tháng này, một công ty có trụ sở tại Tokyo đã đấu thầu thành công để tổ chức lễ tang. Công ty này cũng từng tham gia tổ chức các bữa tiệc ngắm hoa anh đào bị chỉ trích nhiều thời ông Abe còn là thủ tướng.  Giữa những hoài nghi rằng Nội các Kishida có thể đã ưu ái công ty trong quá trình lựa chọn, Matsuno hôm thứ Hai cho biết công ty là nhà thầu duy nhất, khiến việc lựa chọn là tất yếu.

Hôm thứ Ba, chính phủ cũng tiết lộ lịch trình của quốc tang. Cựu Thủ tướng Yoshihide Suga, người kế nhiệm Thủ tướng Abe, sẽ thay mặt những người bạn của Thủ tướng Abe có bài phát biểu. Lực lượng Phòng vệ sẽ tổ chức lễ tang vào ngày này, nhưng Thủ tướng Kishida đã cam kết không thúc ép từng công dân phải bày tỏ lòng thương tiếc đối với vị thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản.

Trong khi đó, một số đảng đối lập, bao gồm cả Đảng Cộng sản Nhật Bản, đã bày tỏ ý định tẩy chay lễ tang, cho rằng đây là hành động vi hiến.

Nhật Bản tổ chức tang lễ cấp nhà nước lần cuối vào năm 1967 cho cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida. Ông đã lãnh đạo sự phục hồi của Nhật Bản sau đống tro tàn của Thế chiến thứ hai.

Nguồn tin: Mainichi Shimbun; Ảnh bìa: https://www.japantimes.co.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here