(Thông tin cập nhật ngày 15 tháng 2 năm 2021)

Chính thức phê duyệt vắc-xin của công ty Pfizer

Sau khoảng 3 tháng kể từ khi nộp đơn, chính phủ Nhật Bản đã chính thức phê duyệt vắc- xin Covid-19 của hãng Pfizer Inc. vào Chủ nhật ngày 14 tháng 2 năm 2021. Đây là loại vắc-xin đầu tiên được sử dụng trong nước, mở đường cho việc tiêm chủng trên toàn dân. Vắc-xin sẽ bắt đầu tiêm cho nhân viên y tế trong vài ngày tới. Theo hợp đồng với chính phủ, Pfizer sẽ cung cấp đủ liều lượng cho 72 triệu người từ đây cho đến cuối năm.

Hai công ty vắc-xin khác đang chờ phê duyệt

Công ty AstraZeneca của Anh, đã nộp đơn xin cấp phép vào ngày 5 tháng 2 năm 2021. AstraZeneca có kế hoạch gửi dữ liệu về các thử nghiệm lâm sàng mà họ đang tiến hành ở Nhật Bản vào cuối tháng 3. Vắc-xin cũng hãng được phát triển bởi Đại học Oxford.

Bộ sẽ so sánh dữ liệu của AstraZeneca với dữ liệu từ nước ngoài để xác định mức độ hiệu quả và an toàn của vắc-xin. AstraZeneca đã ký hợp đồng với chính phủ Nhật Bản để cung cấp đủ liều cho 60 triệu người. Sau khi Bộ phê duyệt vắc-xin, số lượng vắc-xin cho hơn 40 triệu người được kỳ vọng là sẽ được sản xuất tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, công ty Moderna của Mỹ cũng đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc-xin của mình tại Nhật Bản.

Lộ trình thực hiện tiêm vắc-xin 

  • Các mũi tiêm chủng đầu tiên dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tuần của ngày 15 tháng 2 và sẽ được tiêm cho các nhân viên y tế. Các nhóm ưu tiên khác dự kiến ​​sẽ bắt đầu nhận mũi tiêm nhưng không sớm hơn ngày 1 tháng 4.
  • Các nhóm ưu tiên tiếp theo, theo thứ tự là những người sinh trước ngày 1 tháng 4 năm 1957, tối thiểu 65 tuổi trước ngày 31 tháng 3 năm 2022; những người có bệnh lý nền và các chuyên gia tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi.
  •  Những người khác sẽ được chủng ngừa sau đó.

Người nước ngoài có được tiêm không?

  • Người nước ngoài có tư cách lưu trú hợp pháp sẽ được tiêm chủng cùng lúc với công dân Nhật Bản, tiêu chuẩn để xét nhóm ưu tiên cũng giống như công dân Nhật.
  • Đối với những cư dân nước ngoài đang bị trục xuất, hoặc những người thất nghiệp và có visa ngắn hạn ở Nhật thì Chính phủ vẫn đang xem xét.

Chi phí và liều lượng tiêm vắc-xin 

Toàn bộ chi phí tiêm chủng vắc-xin Covid-19 sẽ do công quỹ chi trả, nghĩa là bạn có thể được tiêm chủng miễn phí. Theo kế hoạch hiện tại, mỗi người sẽ được tiêm hai mũi, mỗi muỗi sẽ cách nhau 3 tuần.

Thời gian, địa điểm tiêm vắc-xin

Trước thời gian tiêm chủng, người dân sẽ được chính quyền thành phố gửi phiếu tiêm chủng. Nói chung, các chứng từ sẽ được chuyển đến nơi cư trú đã đăng ký trên giấy chứng nhận cư trú của họ.

Sau khi kiểm tra khi họ đủ điều kiện để tiêm, người dân sẽ có thể tìm thấy cơ sở y tế hoặc địa điểm tiêm chủng nơi họ có thể được tiêm bằng cách sử dụng một trang web mà Bộ Y tế dự định thiết lập. Sau đó, họ nên đặt chỗ qua điện thoại hoặc trực tuyến.

Có bắt buộc tiêm vắc-xin không?

Tiêm chủng là không bắt buộc và sẽ chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của cá nhân sau khi họ đã được thông báo chính xác về việc này. Theo Bộ Y tế, các cá nhân sẽ được yêu cầu đồng ý sau khi được thông báo về cả tác dụng và nguy cơ tác dụng phụ của vắc-xin. Việc tiêm chủng sẽ không được thực hiện nếu không có sự đồng ý của người được tiêm.

Nguồn: Tổng hợp từ NHK World Japan; Mainichi Shimbun

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here