Theo đài NHK, một khảo sát mới đây cho thấy người tiêu dùng ở Nhật Bản sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng do hàng nghìn mặt hàng thực phẩm thường ngày dự kiến sẽ tăng giá.

Công ty nghiên cứu tư nhân Teikoku Databank tiến hành khảo sát khoảng 100 nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống tại Nhật Bản vào cuối tháng 8. Trong số này, gần 80% cho biết đã tăng hoặc có kế hoạch tăng giá trong năm nay để bù đắp tăng chi phí sản xuất gia tăng. Đồng yên yếu hơn cũng đẩy giá hàng hóa nhập khẩu cao hơn. Tại New York vào thứ Năm, đồng yên Nhật Bản giảm xuống dưới 140 yên đổi 1 đôla, mức thấp nhất trong 24 năm.

Các nhà giao dịch đang suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ quyết định về một đợt tăng lãi suất mạnh nữa vào tháng 9 để kiềm chế lạm phát tăng cao, nới rộng chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ.

Cho đến nay, trong tháng 8 đã có hơn 10.000 mặt hàng tăng giá. Nhiều công ty dự kiến trong tháng 9 sẽ tăng giá của khoảng 2.400 mặt hàng. Dự kiến số mặt hàng được điều chỉnh giá bán sẽ đạt đỉnh vào tháng 10 là 6.500 mặt hàng. Tổng cộng hơn 20.000 mặt hàng sẽ được bán với giá cao hơn.

Các sản phẩm đã qua chế biến như thực phẩm đóng hộp, giăm bông và xúc xích có nhiều mặt hàng tăng giá nhất với 8.530 mặt hàng. Tiếp theo là các loại gia vị với 4.651 mặt hàng và đồ uống với 3.814 mặt hàng.

Teikoku Databank cho biết mặc dù việc tăng giá sẽ đạt đỉnh vào tháng 10, nhưng xu hướng này có thể sẽ tiếp diễn trong bối cảnh tiền điện và giá nguyên liệu vẫn ở mức cao.

Nguồn tin: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://cotoacademy.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here