Việc Nhật Bản quyết định khôi phục lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài nhập cảnh mới đã khiến những người Việt Nam có kế hoạch sang Nhật làm thực tập sinh kỹ năng đứng giữa ngã ba đường.

Trong những năm gần đây, nhiều người Việt Nam sang Nhật Bản làm thực tập sinh kỹ năng. Người Việt Nam chiếm hơn 1/2 tổng số thực tập sinh kỹ năng ở Nhật Bản trong năm 2020.

Tuy nhiên, Nhật Bản đã công bố các hạn chế đi lại nhằm đối phó với vi-rút corona. Quyết định này đã khiến một công ty có trụ sở tại Hà Nội không thể đưa khoảng 350 người sang Nhật làm thực tập sinh kỹ năng.

Hồi đầu tháng 11, mọi việc bắt đầu chuyển biến sau khi chính phủ Nhật Bản nới lỏng hạn chế đi lại. Một số người đã bắt đầu chuẩn bị để lên đường sang Nhật Bản. Tuy nhiên, vào thứ Hai, Nhật Bản đã quyết định bắt đầu từ thứ Ba sẽ áp dụng trở lại lệnh cấm nhập cảnh, trong bối cảnh có lo ngại về biến thể Omicron.

Công ty Việt Nam nói trên đã gọi điện video thông báo cho các thực tập sinh tương lai về động thái của Nhật Bản.

Trong số những thực tập sinh tương lai này có một sinh viên 20 tuổi, người đã phải chờ đợi hơn một năm. Anh nói, tin này khiến anh rất thất vọng. Anh nói thêm rằng vẫn muốn đến Nhật Bản, nhưng gia đình đang thúc giục anh từ bỏ kế hoạch của mình.

Đại diện công ty hy vọng chính phủ Nhật Bản sẽ có chính sách thích hợp, để các thực tập sinh có thể sang Nhật Bản càng sớm càng tốt.

Một số người đã hoàn toàn từ bỏ kế hoạch của mình. Trong số đó có một nam giới 29 tuổi xuất thân từ miền Bắc của Việt Nam. Thay vì sang Nhật, anh đã chọn làm việc tại một nhà máy địa phương. Anh cho biết rất vui với quyết định của mình, vì vừa có mức lương ổn định và vừa có thể dành thời gian cho gia đình.

Theo: NHK World Japan; Ảnh bìa: http://www.holonicsystem.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here