Theo Kyodo, ba trong số bốn ứng cử viên cho chức Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản hôm thứ Năm đã khuyến khích nhiều người cao tuổi tiếp tục làm việc và đóng góp vào hệ thống lương hưu nhằm đảm bảo tính bền vững trong bối cảnh dân số già nhanh chóng của đất nước.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida / Photo: https://www.tokyoreview.net

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi và cựu Bộ trưởng Bình đẳng giới Seiko Noda cho biết trong cuộc họp trực tuyến tại tòa thị chính cho cuộc bầu cử tổng thống ngày 29 tháng 9 của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền rằng nhiều người từ 65 tuổi trở lên nên tiếp tục làm việc và đóng góp vào bảo hiểm hưu trí.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi/ Photo: https://www.japantimes.co.jp

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến có sự tham gia của khoảng 100 công dân, ứng viên Takaichi cho biết chính phủ có thể yêu cầu các công ty tiếp tục tuyển dụng nhân sự cho đến khi họ 70 tuổi.

Cựu Bộ trưởng Bình đẳng giới Seiko Noda / Photo: https://asia.nikkei.com

Ứng viên Kishida cho biết tuổi tác không nên là tiêu chí duy nhất phân chia người lao động và người nghỉ hưu. Ông nói: “Tôi muốn những người cao tuổi có ý chí và khả năng tham gia với tư cách là những người ủng hộ” hệ thống.

Còn ứng viên Noda cho biết tỷ lệ sinh giảm làm dấy lên những lo ngại ngày càng tăng về tương lai của hệ thống lương hưu, và điều quan trọng là phải tăng số lượng người đóng góp vào hệ thống lương hưu này.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy số người từ 65 tuổi trở lên ước tính khoảng 36,40 triệu người, chiếm 29,1% tổng dân số Nhật Bản, mức cao nhất được ghi nhận.

Trong khi đó, ứng cử viên thứ tư, Bộ trưởng tiêm chủng Taro Kono, không đi vào chi tiết, ông chỉ nói rằng điều quan trọng là chính phủ phải đưa ra các lựa chọn khác nhau và thảo luận với người dân sau khi trình bày dữ liệu về hệ thống lương hưu của quốc gia.

Chân dung Bộ trưởng tiêm chủng Kono Taro/ Photo: https://mainichi.jp

“Điều chúng ta phải bảo vệ là tiền lương hưu của chúng ta sẽ tồn tại trong tương lai, chứ không phải bản thân hệ thống lương hưu”, ông Kono nói.

Ông Kono đã đặt ra vấn đề sau khi nghe trình bày từ các đối thủ của mình rằng tại sao không đề xuất tạo ra một phần lương hưu công tối thiểu được đảm bảo từ doanh thu thuế thay vì phí bảo hiểm.

Ông Kono vẫn chưa cho thấy quy mô của nguồn tài chính cho đề xuất và biên độ có thể tăng thuế tiêu dùng cho đến cuối cùng.

Ngược lại, ứng viên Kishida cho biết ông sẽ không tăng thuế tiêu thụ từ 10% hiện tại trong khoảng 10 năm.

Cuộc bỏ phiếu của LDP hầu như sẽ quyết định người kế nhiệm Thủ tướng Yoshihide Suga vì đảng này hiện đang kiểm soát Hạ viện, cơ quan quyền lực của Hạ viện.

Trong phiên họp kéo dài 90 phút hôm thứ Năm, bốn người hy vọng đã trả lời các câu hỏi của người dân về các vấn đề từ đại dịch corona, các chính sách kinh tế và tài chính đến chuyển đổi kỹ thuật số của xã hội và an sinh xã hội.

Do ảnh hưởng của đại dịch, LDP sẽ tổ chức các cuộc họp trực tuyến trong bốn ngày đến hết Chủ nhật, thay vì vận động tranh cử trực tiếp như các ứng viên Thủ tướng vốn thực hiện từ trước đến giờ.

Bốn ứng cử viên sẽ tập trung vào ngoại giao, an ninh quốc gia, môi trường và năng lượng vào thứ Sáu; và giảm thiểu rủi ro thiên tai, khả năng phục hồi quốc gia, thúc đẩy du lịch, cũng như nông nghiệp và thủy sản vào thứ Bảy.

Vào Chủ Nhật, họ sẽ trao đổi quan điểm về việc sửa đổi Hiến pháp, các biện pháp khắc phục tình trạng tỷ lệ sinh và dân số giảm, phục hồi khu vực, thúc đẩy thể thao và văn hóa, cũng như đầu tư vào giáo dục và nguồn nhân lực.

Tham khảo: Kyodo News; Mainichi Shimbun; Ảnh bìa: Kyodo News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here