Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong mùa Tết, nhu cầu đi lại, gặp gỡ nhau tăng lên. Hôm nay, Nipiko xin gửi đến mọi người một số biện pháp phòng dịch mà mình tổng hợp được. Mời mọi người cùng tham khảo nhé!

1. Thường xuyên rửa tay

Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, thời gian rửa tay tối thiểu khoảng 30 giây sao cho bụi bẩn, vi khuẩn ở các kẽ tay cũng được cuốn trôi theo nước. Khi ra ngoài, bạn nên mang theo bên mình một chai nước rửa tay khô để sử dụng thường xuyên nữa nhé.

 

Photo: https://allabout.co.jp/

Ở Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng tìm mua xà phòng hay gel rửa tay khô của Lifebouy mà không cần đi đâu xa vì có thể đặt ngay tại Lazada chẳng hạn.

2. Đeo khẩu trang

Việc đeo khẩu trang có thể gây khó chịu, tuy nhiên nó có thể giúp ngăn vi khuẩn hiệu quả. Vì vậy, hãy đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, tránh mở khẩu trang khi nói chuyện. Đối với trẻ nhỏ, nếu cho bé đeo khảu trang thì hãy lưu ý việc bé có thoải mái khi thở không, tránh đeo trong thời gian dài mà thiếu dưỡng khí nha.

Photo: https://allabout.co.jp/

3. Súc miệng

Việc súc miệng tưởng chừng như chỉ nên thực hiện vào hai buổi sáng tối, thì trong mùa dịch bạn nên thực hiện thường xuyên hơn. Ngay sau khi tiếp xúc với người lạ, hay sau khi đi ra ngoài về, nên súc miệng bằng các dung dịch kháng khuẩn để ngăn ngừa vi khuẩn di chuyển xuống vòm họng.

Photo: https://allabout.co.jp/

4. Vệ sinh các bề mặt tiếp xúc

Hàng ngày, chúng ta thường xuyên tiếp xúc với các đồ dùng như: điện thoại di động, tay nắm cửa, tay lái xe…Vì thế, để hạn chế việc vi khuẩn còn tồn tại trên các bề mặt này, chúng ta nên thường xuyên vệ sinh chúng.

Bởi vì, nếu đã thực hiện rửa tay nhưng vi khuẩn vẫn còn bám trên các bề mặt, thì sau khi chúng ta chạm vào và đưa tay lên mắt, mũi, miệng vi khuẩn sẽ có cơ hội trở lại.

 

5. Hạn chế ra ngoài

Đây có thể là việc khó làm hơn cả những việc trên, bởi vì hàng ngày chúng ta đã quen với việc vận động, di chuyển, đi làm, đi chơi. Ngoại trừ việc đi làm do yêu cầu bắt buộc thì chúng ta nên hạn chế việc ra ngoài, tiếp xúc nhiều với đám đông. Vì khi đó nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên rất nhiều. Bạn có thể mua thực phẩm, nhu yếu phẩm đủ dùng cho 2 đến 3 ngày, và tận dụng phương thức mua hàng online nếu được.

Photo: https://allabout.co.jp/

Ngoài ra, cần thực hiện thêm các khuyến cáo của Bộ Y tế như:

  • Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.
  • Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.
  • Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.
  • Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

Chỉ với những hành động nhỏ, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh to lớn để đẩy lùi dịch bệnh đúng không nào? Chúc cho mọi người luôn khỏe mạnh và an toàn!

14 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here