Trước sự gia tăng của số ca nhiễm trên toàn quốc, Ban cố vấn gồm các chuyên gia đã thông qua kế hoạch của chính phủ Nhật Bản nhằm mở rộng tình trạng khẩn cấp do vi-rút corona thêm 8 tỉnh nữa.

Ông Nishimura Yasutoshi là bộ trưởng phụ trách ứng phó dịch vi-rút corona. Ông nói với ban cố vấn hôm thứ Tư rằng Nhật Bản đang có hơn 20.000 ca mắc mới mỗi ngày. Ông Nishimura chỉ ra rằng điều này cho thấy biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao đang lan rộng trên toàn quốc.

Tokyo và 12 tỉnh đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp. Các thành viên ban cố vấn đã nhất trí bổ sung các tỉnh: Hokkaido, Miyagi, Gifu, Aichi, Mie, Shiga, Okayama và Hiroshima vào danh sách địa phương áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Ban cố vấn cũng thông qua kế hoạch đặt các tỉnh Kochi, Saga, Nagasaki và Miyazaki trong tình trạng “bán khẩn cấp”, để các địa phương này có thể áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm. Hiện đã có 8 tỉnh đang áp dụng các biện pháp này.

Các biện pháp nói trên sẽ có hiệu lực từ thứ Sáu ở các địa phương mới được bổ sung, và sẽ kéo dài đến hết ngày 12/9 ở tất cả các địa phương.

Sau khi báo cáo lên Quốc hội, quyết định chính thức về mở rộng tình trạng khẩn cấp và bán khẩn cấp sẽ được đưa ra tại cuộc họp của ban chỉ đạo phòng dịch chính phủ vào tối thứ Tư.

Nguồn: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://english.kyodonews.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here