Mặc dù tình trạng khẩn cấp đã được dở bỏ đối với Tokyo và 18 tỉnh thành, cũng như số ca nhiễm mới đã giảm mạnh trên toàn quốc trong nhiều ngày qua. Thế nhưng, Bộ y tế Nhật Bản vẫn chỉ thị cho các chính quyền địa phương rà soát cũng như cũng cố lại hệ thống y tế nhằm ứng phó với khả năng dịch bùng phát trở lại vào mùa đông.

Nhật Bản vừa trải qua làn sóng lây nhiễm thứ năm với số ca nhiễm vượt gấp 3 lần con số dự đoán của các chuyên gia mà nguyên nhân chủ yếu đến từ sức ảnh hưởng của biến thể Delta. Trong làn sóng thứ năm, các địa phương luôn trong tình trạng thiếu giường bệnh, có thời điểm phải buộc hơn 130.000 người phải cách ly tại nhà.

Trong thông báo mới nhất, Bộ y tế khuyến cáo các tỉnh đảm bảo đủ giường bệnh và yêu cầu các bệnh viện làm rõ các điều kiện về việc bệnh nhân có thể bị từ chối chấp nhận điều trị. Bởi vì trên thực tế đã có một số bệnh viện chậm tiếp nhận bệnh nhân ngay cả khi họ vẫn có giường.

Bộ cũng yêu cầu các tỉnh thành lập trung tâm điều trị tạm thời, bao gồm cả những trung tâm dành cho bệnh nhân đang chờ nhập viện. Bộ cũng đề xuất về việc tuyển dụng thêm các y tá, điều dưỡng bán thời gian để tăng cường khi cần thiết.

Đối với những người đang tự cách ly, Bộ yêu cầu các tỉnh đảm bảo giám sát chặt chẽ và phản ứng nhanh hơn với bất kỳ thay đổi đột ngột nào về tình trạng bệnh cũng như đảm bảo việc cung cấp thuốc cho các bệnh nhân đang điều trị tại nhà.

Tham khảo: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://english.kyodonews.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here