Chính phủ Nhật Bản hôm Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 đã bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 tại sân bay NaritaHaneda cho công dân Nhật tạm thời trở về từ nước ngoài để được tiêm chủng.

Những đối tượng được tiêm chủng bao gồm: những người sống ở những nơi sử dụng vắc-xin không được Nhật Bản chấp thuận cũng như một số nước đang phát triển, nơi tiến độ tiêm chủng còn chậm.

Mọi người xếp hàng tại một địa điểm được thiết lập để tiêm vắc-xin ở sân bay Narita gần Tokyo vào ngày 1 tháng 8 năm 2021/ Photo: Kyodo

Các quan chức chính phủ cho biết chính phủ đã quyết định bắt đầu tiêm chủng cho những người trở về trước kỳ nghỉ lễ O-Bon vào giữa tháng 8 sau khi một cuộc khảo sát của Bộ Ngoại giao cho thấy nhiều người Nhật Bản sống ở nước ngoài chưa được tiêm chủng muốn được tiêm vắc-xin ở Nhật Bản.

Shunsuke Hosoi, một nhân viên 38 tuổi của một nhà sản xuất phụ tùng ô tô trở về từ Việt Nam, xếp hàng để được tiêm vắc-xin tại một địa điểm được thiết lập để tiêm chủng ở sân bay Narita gần Tokyo nói: “Ở Việt Nam, nơi mà việc tiêm chủng chưa tiến triển, nhiều người cảm thấy bất tiện vì các lệnh hạn chế ra ngoài. Tôi muốn chính phủ Nhật Bản tăng cơ hội cho công dân Nhật Bản được tiêm vắc xin.”

Tại một địa điểm tương tự ở sân bay Haneda, Tokyo, mọi người đã xếp hàng dài trước giờ khai mạc lúc 10 giờ sáng để được tiêm vắc xin.

“Khi chúng tôi sống ở nước ngoài, đôi khi thật khó khăn khi để có được các dịch vụ y tế tương tự như những dịch vụ được cung cấp ở Nhật Bản. Tôi rất biết ơn vì biện pháp lần này” – một người đàn ông khoảng 50 tuổi trở về từ Ý cho biết.

Các mũi tiêm được cung cấp miễn phí, mặc dù những người trở về cần tự lo chi phí đi lại. Các quan chức cho biết các ứng viên cần đặt chỗ tại một trang web đặc biệt do Bộ thiết lập. Việc đặt chỗ chỉ có thể được thực hiện thông qua trang web, nơi chấp nhận đặt chỗ trong khoảng thời gian từ hai tháng đến một tuần kể từ ngày tiêm chủng.

Các quan chức cho biết các giấy chứng nhận tiêm chủng sẽ được cấp sau khi tiêm liều thứ hai cho những người có nguyện vọng tiêm.

Nguồn: Kyodo News; Ảnh bìa: https://icotto.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here