Các vận động viên bắt đầu phàn nàn về cái nóng mùa hè khắc nghiệt của Tokyo, với một số đề xuất thay đổi thời gian sự kiện sau khi thi đấu trong nhiệt độ hơn 30 độ C, vốn là mối lo ngại đối với Thế vận hội Olympic Tokyo.

Tay vợt số 2 thế giới của nam, Daniil Medvedev / Photo: https://www.wimbledon.com

Tay vợt số 2 thế giới của nam, Daniil Medvedev, đang thi đấu cho Ủy ban Olympic Nga, gọi đó là “một trong những cơn nóng tồi tệ nhất” mà anh từng trải qua sau trận đấu đơn đầu tiên tại Ariake Tennis Park ở Koto Ward, Tokyo vào ngày 24 tháng 7.

“Nhưng bạn phải chơi,” anh nói. “Đó là Thế vận hội, bạn đi cho huy chương. Bạn không ở đây để khóc vì nóng.”

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, nhiệt độ xung quanh địa điểm là 30 độ C vào 10 giờ sáng ngày hôm đó. Khoảng giữa trưa, khi trận đấu bắt đầu, sân trung tâm đang rực lửa.

Sau khi chỉ nói vài lời về trận đấu mà ông đã thắng trong các set đấu liên tiếp, Medvedev gợi ý rằng “các trận đấu có thể nên bắt đầu lúc 6 giờ (chiều) vì nhiệt thực sự trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Tất cả chúng tôi đều cố gắng tập luyện lúc 6 giờ”.

Novak Djokovic, tay vợt nam số 1 thế giới đến từ Serbia / Photo: https://www.head.com

Novak Djokovic, tay vợt nam số 1 thế giới đến từ Serbia, người đã chơi trên cùng một sân trung tâm sau Medvedev, đã chỉ ra sau trận đấu của mình, “Bởi vì thời tiết rất nóng, vì vậy mặt sân cứng hấp thụ nhiệt và không thoát ra được.”

Về đề nghị của Medvedev rằng các trận đấu được dời sang buổi tối để tránh cái nóng ban ngày, Djokovic nói: “Tôi đồng ý với anh ấy 100%.”

“Thành thật mà nói, tôi không hiểu tại sao họ không bắt đầu các trận đấu lúc 3 giờ chiều”, anh ấy nói và nói thêm.

Đáp lại, Giám đốc Thể thao của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Kit McConnell nói trong một cuộc họp báo ngày 25 tháng 7 rằng mặc dù các cuộc thi đã được lên lịch để tránh những phần nóng nhất trong ngày, nhưng điều đó “không thể xảy ra với mọi môn thể thao.” Trong khi thừa nhận sự không hài lòng từ các vận động viên, McConnell cho biết IOC đang dồn mọi nỗ lực vào vấn đề này.

IOC và Ủy ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo cho biết các liên đoàn thể thao quốc tế có thể quyết định những thay đổi bao gồm cả việc dời thời gian thi đấu. Giám đốc thể thao của ủy ban tổ chức Mikako Kotani tuyên bố, “Các quyết định đã được đưa ra với sự cho phép của các liên đoàn quốc tế dựa trên kinh nghiệm của họ, nhưng chúng tôi hiểu những lo ngại về nắng nóng. Chúng tôi muốn thảo luận ngay lập tức.”

Trong quần vợt, một “chính sách khí hậu bất thường” dựa trên Chỉ số Căng thẳng Nhiệt (WBGT) để ngăn ngừa đột quỵ do nóng đã được đưa ra. Nếu nhiệt độ vượt quá một mức nhất định, sẽ cho phép nghỉ 10 phút giữa hiệp thứ hai và hiệp thứ ba, khi người chơi yêu cầu. Trong giờ nghỉ, các vận động viên có thể đi tắm và thay quần áo.

Theo: Mainichi Shimbun; Ảnh bìa: https://www.aljazeera.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here