Theo NHK, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định mở kho dự trữ dầu quốc gia lần đầu tiên, sau khi Mỹ công bố động thái tương tự để giúp kiềm chế giá dầu thô tăng mạnh. Chính phủ dự trữ đủ dầu cho khoảng 140 ngày tiêu dùng trong nước. Chính phủ đã cân nhắc xuất một phần dự trữ dầu này.

Các quan chức chính phủ hiện dự kiến đưa ra thị trường lượng dự trữ dư thừa đủ dùng trong vài ngày, và sẽ nghiên cứu xem có nên xuất thêm hay không. Cũng trong ngày thứ Ba, Ấn Độ thông báo sẽ xuất 5 triệu thùng dầu từ kho dự trữ của mình.

Bộ Dầu mỏ Ấn Độ ra tuyên bố nói rằng Ấn Độ tin tưởng mạnh mẽ rằng giá dầu phải hợp lý và được xác định theo nguyên lý thị trường. Tuyên bố cũng cho biết “Ấn Độ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc các nước sản xuất dầu đã điều chỉnh nguồn cung thấp hơn cầu một cách giả tạo, dẫn tới giá dầu tăng kèm theo các hậu quả tiêu cực”.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Nhà Trắng cho biết động thái này diễn ra song song với các quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn khác, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh. Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết đây sẽ là lần đầu tiên các nước phối hợp mở kho dự trữ dầu.

Theo tuyên bố, Mỹ sẽ xuất 50 triệu thùng trong vài tháng tới. Tuyên bố cho biết Tổng thống Biden sẵn sàng thực hiện các hành động bổ sung nếu cần.

Một số nhà phân tích dự đoán giá dầu thô sẽ vẫn ở mức cao sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, cộng với các nước không phải là thành viên chính như Nga, quyết định không tăng sản lượng vào tháng 12.

Giá xăng ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 7 năm, giá tiêu dùng đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 3 thập kỷ. Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden đang ở mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức. Việc mở kho dự trữ xăng dầu được cho là nhằm chứng tỏ chính quyền của ông đang nỗ lực giảm bớt tác động đến cuộc sống của người dân.

Nguồn: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://www.toyota-mobility-kanagawa.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here