Hôm thứ Hai, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nói ông sẽ cho phép chính quyền địa phương phát toàn bộ tiền mặt đối với khoản hỗ trợ một lần theo kế hoạch cho các gia đình có trẻ em trước cuối năm 2021 tại cuộc họp Ủy ban Ngân sách Hạ viện.

Theo đó, Chính phủ trung ương có kế hoạch hỗ trợ tài chính 100.000 yên, tương đương khoảng 880 đô la Mỹ, cho trẻ em từ 18 tuổi trở xuống.

Theo kế hoạch ban đầu, khoản hỗ trợ được chia thành tiền mặt và phiếu mua hàng. Tuy nhiên, một số chính quyền địa phương đã phản đối kế hoạch trên, cho rằng sẽ tốn kém thời gian và tăng chi phí như thư tín, in ấn. Do đó, Chính phủ đang cố gắng đưa ra một phương thức linh hoạt để chi khoản hỗ trợ này.

Thủ tướng Kishida cho biết sẽ xem xét cho phép lựa chọn chi toàn bộ bằng tiền mặt trước cuối năm nay. Ông cho biết chính phủ sẽ tính đến vấn đề này khi hoàn tất chi tiết của kế hoạch. Ông cũng cho biết chính phủ sẽ không đặt ra bất kỳ điều kiện nào yêu cầu chính quyền địa phương phải đáp ứng để đủ điều kiện phát toàn bộ hỗ trợ bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn nghi ngại rằng liệu từ giờ đến cuối năm có kịp để triển khai không khi phương án cuối cùng vẫn chưa được chốt. Và đây là một trong những chủ đề bàn tán sôi nổi nhất tại Nhật thời điểm này.

Liên quan đến chủ đề trên, Chữ “Kim”(金), có nghĩa là “vàng” hoặc “tiền” trong tiếng Nhật đã được chọn là chữ Hán tiêu biểu nhất trong năm 2021 tại Nhật Bản.

Theo: NHK, Kyodo News; Ảnh bìa: https://mainichi.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here