Chữ “Kim”(金), có nghĩa là “vàng” hoặc “tiền” trong tiếng Nhật đã được chọn là chữ Hán tiêu biểu nhất trong năm nay tại Nhật Bản.

Hôm thứ Hai, một tổ chức xúc tiến việc sử dụng chữ Hán đã công bố kết quả bầu chọn chữ Hán hàng năm với buổi biểu diễn viết thư pháp tổ chức tại chùa Kiyomizu ở thành phố Kyoto. Hòa thượng trụ trì Mori Seihan của chùa đã viết chữ “Kim” trên một tờ giấy washi-một loại giấy truyền thống của Nhật Bản.

Trụ trì Mori Seihan của chùa đã viết chữ “Kim” trên một tờ giấy washi/ Photo: Kyodo

Chữ “Kim” được chọn ra với 10.422 phiếu bầu, nhiều nhất trong số 223.773 phiếu bầu từ công chúng. Đây là lần thứ 4 chữ “Kim” được chọn trong lịch sử của việc bầu chọn này vào các năm 2000, 2012, 2016.

Hiệp hội cho biết trong những lý do khiến người dân chọn chữ “Kim” là do những huy chương vàng mà các vận động viên Nhật Bản đã giành được tại Olympic và Paralympic Tokyo trong năm nay.

Chữ “Kim” là một bộ phận trong từ “Kinjito” trong tiếng Nhật mang nghĩa “lễ mừng”. Năm nay cầu thủ bóng chày chơi ở cả hai vị trí ném bóng và đánh bóng của Nhật Bản là anh Ohtani Shohei được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất của Liên đoàn bóng chày American League của Mỹ và kỳ thủ Fujii Sota trở thành kỳ thủ trẻ nhất giành được 4 danh hiệu lớn trong môn cờ tướng truyền thống shogi của Nhật.

Hiệp hội cho biết tiền luôn xuất hiện nhiều trong tin tức do vấn đề tiền trợ cấp cho các doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng của vi-rút corona.

Năm ngoái, chữ kanji cho “mitsu”(密), nghĩa là “gần” hoặc “dày đặc”, được chọn sau khi các quan chức chính phủ và các chuyên gia y tế thường xuyên trích dẫn nó để mô tả những biện pháp phòng tránh vi rút corona.

Tham khảo: NHK, Kyodo News; Ảnh bìa: https://jocr.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here