Mưa lớn đã trút xuống miền Tây và Tây Nam Nhật Bản từ hôm thứ Sáu, khiến một người tử vong và ít nhất hai người khác mất tích trong một trận lở đất. Cơ quan Khí tượng thủy văn cũng đã đưa ra cảnh báo trên phạm vi toàn quốc.

Theo chính quyền địa phương, ở vùng Tây Nam Kyushu, một phụ nữ khoảng 50 tuổi thiệt mạng, chồng bà 60 tuổi và con gái 30 tuổi mất tích sau trận lở đất làm hư hại hai ngôi nhà ở Unzen, tỉnh Nagasaki. Trong khi đó, một cư dân khoảng 60 tuổi được cứu sống đã bị thương nặng ở chân trái.

Ủy ban giáo dục tỉnh cho biết, mưa lớn cũng gây ra thiệt hại cho lâu đài Hara ở quận, một phần của Di sản Thế giới Cơ đốc giáo được UNESCO công nhận, để lại một hố sụt có đường kính và độ sâu khoảng 5 mét.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, lượng mưa kỷ lục đã được ghi nhận ở Unzen và Shimabara, với lượng mưa hơn 800 mm được ghi nhận tại núi Unzen trong khu vực từ hôm thứ Tư. Lượng mưa nhiều hơn hai lần lượng mưa hàng tháng vào tháng 8 trong những năm thông thường.

Cơ quan Khí tượng cũng đã ban hành mức cảnh báo mưa cao nhất cho tỉnh phía tây Hiroshima.

Cơ quan Khí tượng cũng đã ban hành mức cảnh báo mưa cao nhất cho tỉnh phía tây Hiroshima/ Photo: Kyodo news

Mưa lớn khiến sông Gono ở tỉnh này tràn qua nhiều địa điểm và chính quyền địa phương đã yêu cầu hơn 5.800 cư dân ở các khu vực hạ lưu ở tỉnh Shimane phải sơ tán.

Tại Tokyo, Thủ tướng Yoshihide Suga đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các thành viên trong Nội các của mình và kêu gọi những người bị ảnh hưởng sơ tán ngay lập tức.

Dự báo trong khoảng thời gian 24 giờ đến tối thứ Bảy, lượng mưa có thể đạt mức 300 mm ở miền bắc Kyushu và khu vực Tokai miền trung Nhật Bản, cũng như 250 mm trên các khu vực rộng hơn bao gồm Shikoku và Kinki ở miền tây Nhật Bản và khu vực Kanto-Koshin tập trung vào Tokyo.

Nguồn tham khảo: Kyodo News; Ảnh bìa: FNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here