Đài NHK cho biết, khu vực phía Tây Nam Nhật Bản đang có mưa lớn.

Cục Khí tượng đã ra cảnh báo khẩn cấp ở mức cao nhất đối với tỉnh Kagoshima, Miyazaki và Kumamoto vào sáng sớm thứ Bảy, sau đó đổi thành mức “cảnh báo”. Tuy nhiên, họ nói rằng vẫn còn nguy cơ ngập lụt và lở đất, nên người dân cần tiếp tục cảnh giác. Nước ngập khắp các con phố ở tỉnh Kagoshima.

Mưa đặc biệt lớn, ngay cả khi so với mức thông thường của mùa mưa vào thời điểm này trong năm ở Nhật Bản. Một số khu vực ghi nhận lượng mưa trong 1 ngày bằng lượng mưa thông thường của cả tháng 7.

Giới chức đã ứng phó bằng cách ra cảnh báo lở đất trên toàn vùng. Họ cũng khuyến cáo người dân ở nhiều khu vực di chuyển tới những nơi an toàn hơn, ví dụ như trung tâm sơ tán, nơi có các biện pháp phòng ngừa vi-rút corona.

Một địa điểm sơ tán dự kiến từ Chủ Nhật sẽ là nơi đội tuyển bóng chuyền Argentina tập luyện cho Olympic. Hiện không rõ kế hoạch này có diễn ra hay không.

Mưa lớn cũng ảnh hưởng tới giao thông công cộng, khiến dịch vụ tàu Shinkansen nối giữa ga Kumamoto với ga Kagoshima-Chuo phải ngừng hoạt động 1 ngày. Giao thông cũng bị gián đoạn trên một số đường cao tốc.

Dự báo khu vực Kyushu sẽ có thêm mưa lớn và sấm chớp trong vài giờ tới. Giới chức kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác. Họ nói rằng dù sau khi mưa quá đỉnh điểm thì vẫn còn nguy cơ ngập lụt và lở đất.

Nguồn tin: NHK World Japan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here