Mùa thu – mùa thèm ăn

Nguyên nhân gây ra cảm giác thèm ăn

1-  Để đảm bảo nguồn năng lượng

Mùa thu Nhật Bản có tiết trời se lạnh, để giữ thân nhiệt ổn định ở mức bình thường, thân nhiệt sẽ gia tăng kéo theo sự tăng cường trao đổi chất. Để đảm bảo nguồn năng lượng dành cho việc điều nhiệt, cơ thể cần tích trữ lượng dinh dưỡng khá cao. Điều này cũng tương tự như các chú gấu trước khi đi vào “trạng thái ngủ đông” thường phải nạp nhiều dinh dưỡng cơ thể.

2- Ảnh hưởng từ độ dài của ngày và đêm

Thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng, cơ thể con người sản sinh một loại chất ổn định thần kinh gọi là Serotonin. Tuy nhiên, từ thu đến đông thời gian ban ngày lại ít đi nên cơ thể buộc phải tự sử dụng năng lượng để sản sinh Serotonin, đồng nghĩa với yêu cầu cao trong hấp thụ dinh dưỡng từ đường, thịt và chế phẩm sữa.

3- Hồi phục sức khỏe sau thời kỳ chán ăn mùa hè

Mùa hè nóng nực gây cảm giác chán ăn và dùng quá nhiều món ăn thức uống lạnh dẫn đến dạ dày suy yếu, cơ thể mệt mỏi. Khi mùa thu đến, thể lực phục hồi, hệ tiêu hóa cũng trở lại hoạt động bình thường, để lấy lại lượng dinh dưỡng đã mất cảm giác thèm ăn sẽ trở nên mạnh mẽ.

Đất trời rực rỡ sắc thu bởi màu lá đỏ momiji

Momiji còn có một tên gọi thông dụng khác là koyo, chỉ cả lá đỏ (紅葉) và lá vàng(黄葉). Nói đến koyo là nói đến lá của các loài cây thích- phong (maple tree) khi chuyển sang màu đỏ hay màu vàng. Trong tiếng Nhật, cây thích được gọi là Kaede (楓) bởi vì lá của nó có hình giống như bàn chân ếch (Kaeru).

Ở Nhật, momiji thường bắt đầu từ hạ tuần tháng 9 đến trung tuần tháng 11. Thời điểm momiji đẹp nhất thường vào cuối tháng 10, đầu tháng 11. Những vùng cao nguyên, có nhiệt độ thấp (5~6độ) và nhiều ánh sáng là nơi thích hợp nhất để momiji khoe sắc.

Thưởng thức ẩm thực cảm hứng từ momiji

Momiji Tempura – Momiji chiên giòn

Món ăn này xuất xứ từ tiệm Hisakuni Kousendou tận khoảng 1300 năm trước. Momiji Tempura phổ biến nhất ở Minoh, Osaka, một trong những “thánh địa” ngắm lá đỏ của Nhật Bản. Những chiếc lá vừa ngả vàng được lấy xuống, nhúng lâu trong hỗn hợp bột, đường và hạt mè rồi chiên lên thơm phức. Momiji Tempura thường không quá ngọt, lại giòn thơm dễ ăn nên rất được ưa chuộng.

Momiji Manju – Bánh nướng hình lá momiji

Chiếc bánh nướng nhân đậu đỏ hình chiếc lá momiji này đã trở thành một trong những món ăn đặc sản và quà lưu niệm được ưa chuộng từ xứ sở anh đào. Momiji Manju là một món bánh có lịch sử lâu đời, xuất hiện từ năm 1907, trải qua hơn 100 năm đã cho ra đời nhiều biến thể đa dạng cả về hình thức lẫn nguyên liệu.

Nguồn: Tổng hợp

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here