Thành phố Nagasaki, Tây Nam Nhật Bản, đang tưởng niệm hàng chục nghìn người thiệt mạng khi máy bay quân sự Mỹ thả bom nguyên tử xuống đây vào đúng ngày này cách đây 76 năm.

Thủ tướng Suga tham dự buổi lễ / Photo: Văn phòng nội các

Từ sáng sớm, người dân đã tập trung lại để tưởng niệm các nạn nhân tại một số địa điểm, bao gồm Công viên Hòa bình Nagasaki được xây dựng xung quanh điểm bom nổ. Một nam giới nói chúng ta phải dành một khoảng khắc để tĩnh lại và suy ngẫm về cuộc chiến vào những dịp như vậy. Còn một phụ nữ cho biết bà muốn tất cả vũ khí hạt nhân được loại bỏ.

Thủ tướng Suga tham dự buổi lễ tưởng niệm/ Photo: Văn phòng nội các

Tham dự buổi lễ có những nạn nhân còn sống sót, người thân các nạn nhân, Thủ tướng Suga Yoshihide và đại diện của khoảng 60 quốc gia. Bản danh sách có tên của 189.163 nạn nhân được đặt vào bên trong bia tưởng niệm. Danh sách này có tên của 3.202 người được bổ sung từ năm ngoái.

Một thánh lễ Công giáo được tổ chức tại nhà thờ lớn gần công viên. Những người đến buổi lễ tưởng niệm 8.500 tín đồ thiệt mạng vì bom trong khu vực này. Lễ tưởng niệm đã bắt đầu lúc 10 giờ 45 phút sáng. Để ngăn ngừa lây nhiễm vi-rút corona, số lượng người tham dự được giới hạn ở khoảng 500 người, bằng 1/10 so với trước đại dịch.

Những người tham gia dành một phút mặc niệm vào 11 giờ 2 phút sáng, đúng thời điểm quả bom phát nổ vào ngày 9/8/1945. Tại buổi lễ, Thị trưởng Nagasaki, ông Taue Tomihisa, đưa ra tuyên bố hoà bình, trong đó kêu gọi Chính phủ Nhật Bản đi đầu trong việc đạt được thế giới không có vũ khí hạt nhân. Ông Taue cũng thúc giục chính phủ tham gia hiệp ước của Liên hợp quốc về cấm vũ khí hạt nhân.

Nguồn tin: NHK World Japan; Ảnh bìa: Văn phòng nội các

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here