Chính phủ Nhật Bản dự kiến bắt đầu từ tháng tới sẽ cho phép các chính quyền địa phương cấp “hộ chiếu vắc-xin” chứng nhận đã tiêm chủng ngừa vi-rút corona.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đang xem xét cấp chứng nhận đã tiêm vắc-xin. Các lãnh đạo doanh nghiệp và những người khác ở Nhật Bản muốn chứng nhận như vậy được cấp cho người đi nước ngoài càng sớm càng tốt.

Theo chính phủ, trước cuối tháng 7, văn phòng các chính quyền địa phương sẽ bắt đầu cấp giấy chứng nhận, dựa trên hồ sơ tiêm chủng, cho những người có hộ chiếu hợp lệ. Trên giấy chứng nhận sẽ có ghi họ tên, quốc tịch, số hộ chiếu và ngày tiêm chủng.

“Để chuẩn bị cho việc phát hành nhanh chóng, trước tiên chúng tôi sẽ cấp giấy chứng nhận tiêm chủng bằng giấy nhưng cũng sẽ xem xét việc cấp chúng ở định dạng kỹ thuật số”, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato/ Photo: http://www.asahi.com

Chính phủ cho biết cũng có thể cấp chứng nhận dưới dạng điện tử. Có thể đăng ký chứng nhận dạng này qua mạng Internet.

Người nộp đơn sẽ được yêu cầu điền vào các tài liệu tại các địa điểm của chính quyền địa phương cho đến khi một định dạng điện tử được phát triển. Chứng chỉ sẽ được cấp miễn phí.

Các nguồn tin cho biết, chính phủ sẽ cập nhật hệ thống dữ liệu tiêm chủng để ghi lại thông tin bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh trước khi bắt đầu đăng ký chứng chỉ.

Nhật Bản hiện chỉ cho phép nhập cảnh đối với công dân và người nước ngoài cư trú cũng như người nước ngoài có “hoàn cảnh đặc biệt”.

Họ phải gửi kết quả âm tính cho các xét nghiệm vi-rút corona được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi chuyến bay khởi hành và tuân thủ thời gian cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản.

Việc triển khai tiêm chủng ở Nhật Bản được triển khai vào tháng 2 bắt đầu từ các nhân viên y tế và mở rộng cho những người từ 65 tuổi trở lên từ tháng 4. Việc tiêm chủng cho những người dưới 65 tuổi gần đây đã bắt đầu ở một số thành phố và các công ty cho nhân viên của họ.

Mặc dù tăng tốc độ tiêm chủng, tỷ lệ dân số Nhật Bản đã được tiêm chủng vẫn thấp hơn nhiều so với các nước tiên tiến tương đương khác.

Tham khảo: NHK World Japan, Kyodo News ; Featured image by https://asia.nikkei.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here