Ông Tatsuhiko Kawashima – cha Thái tử phi Kiko và là ông ngoại cựu Công chúa Mako – qua đời sáng 4/11 tại một bệnh viện ở Tokyo, hưởng thọ 81 tuổi.

Ông Tatsuhiko Kawashima – Giáo sư danh dự Đại học Gakushuin – qua đời sau nửa tháng nhập viện điều trị hôm 19/10. Chiều 3/11, cựu Công chúa Mako một mình đến viện thăm ông ngoại mà không có chồng mới cưới Kei Komuro đi cùng. Trước đó, Thái tử phi Kiko cùng hai con gái Mako và Kako cũng đến bệnh viện thăm ông. Không có thông tin nào về căn bệnh khiến ông Kawashima nhập viện và nguyên nhân qua đời.

Thái tử Fumihito cùng vợ – Thái tử phi Kiko – và ba con gồm: Mako, Công chúa Kako và Hoàng tử Hisahito./ Photo: asahi.com

Ông Kawashima qua đời sau 10 ngày đám cưới của cháu gái Mako với Komuro hôm 26/10. Hôm 29/10, Mako cùng Kei Komuro đến bệnh viện thăm ông. Trong chuyến thăm này, Mako tỏ ra lo lắng và được chồng động viên. Việc sức khỏe của ông Kawashima diễn biến xấu trước đám cưới của cháu gái khiến dư luận Nhật Bản quan tâm. Nhiều người phản đối cuộc hôn nhân cho rằng đám cưới nên bị hoãn và chờ sức khỏe ông Kawashima khá lên.

Theo Kyodo, ông Tatsuhiko Kawashima nổi tiếng với lối sống giản dị. Là một giáo sư kinh tế, ông sống trong ký túc xá khoa của Đại học Gakushuin ở Tokyo cùng gia đình. Đây cũng là nơi Thái tử phi Kiko ở trước khi kết hôn với Thái tử Fumihito năm 1990. Vợ chồng Thái tử gặp nhau tại Đại học Gakushuin khi còn là sinh viên. Sau khi tốt nghiệp khoa Kinh tế Đại học Tokyo – cơ sở học thuật danh tiếng nhất Nhật Bản – năm 1964, ông Kawashima tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ kinh tế tại Đại học này. Ông Kawashima sau đó tiếp tục học ở nước ngoài. Năm 1971, ông lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Pennsylvania, Mỹ. Một năm sau, ông giảng dạy tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania trước khi chuyển về Tokyo.

Trong hai năm từ 1977, ông Kawashima cũng tiến hành nghiên cứu tại Viện Quốc tế về Phân tích Hệ thống Ứng dụng ở Áo. Cựu Công chúa Mako từng ở nhà một người bạn của ông ngoại tại Vienna trong kỳ nghỉ hè khi cô 14 tuổi.

Theo: Kyodo News, ngoisao.net; Ảnh bìa: NHK

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here