Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo dự kiến diễn ra vào ngày 27/9

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định về quy trình tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo dự kiến diễn ra vào ngày 27/9. Các quan chức chính phủ đã quyết định trong một cuộc họp vào thứ Tư ngày 31/8.

Quốc tang sẽ bắt đầu lúc 2 giờ chiều tại nhà thi đấu Nippon Budokan ở Tokyo. Dự kiến có tới 6.000 người tham dự, bao gồm những người đứng đầu Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản, Chánh án Tòa án Tối cao và các nghị sỹ Quốc hội.

Quan khách nước ngoài và đại diện của các chính quyền địa phương Nhật Bản và của các lĩnh vực khác nhau cũng sẽ được mời tham dự. Thư mời sẽ được gửi vào đầu tháng 9.

Vào ngày diễn ra lễ tang, người dân sẽ có thể đặt hoa viếng tại bàn bên ngoài địa điểm từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Giới chức cũng xác nhận rằng các bộ và cơ quan chính phủ sẽ bày tỏ thương tiếc ông Abe như treo cờ rủ và dành một phút mặc niệm vào ngày diễn ra lễ tang.

Nhiều người đã tập hợp tại Tokyo để phản đối quyết định của chính phủ về việc tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Ông Abe bị sát hại hôm 8/7 khi đang phát biểu vận động ủng hộ cho một ứng cử viên trong cuộc bầu cử Thượng viện.

Làn sóng phản đối quốc tang từ các nhóm dân sự

Hôm thứ Tư, các nhóm dân sự cho rằng tổ chức quốc tang là không phù hợp đã tập hợp bên ngoài tòa nhà Quốc hội để phản đối. Ban tổ chức cho biết có 4.000 người đã tham gia, bao gồm cả các nghị sỹ đối lập. Những người tham gia hô khẩu hiệu rằng tổ chức quốc tang là vi phạm Hiến pháp.

Một người tham gia nói rằng cô phản đối quốc tang cho ông Abe vì cô tin rằng đó sẽ là bất hợp pháp.

Một người khác nói: “Ít nhất Quốc hội nên thảo luận đầy đủ” vì chính phủ có kế hoạch chi rất nhiều tiền thuế của người dân cho lễ tang này.

Tuần trước, Nội các đã thông qua khoản chi khoảng 250 triệu yên, tương đương khoảng 1,8 triệu đô la cho tang lễ. Con số này không bao gồm chi cho công tác bảo vệ an ninh của cảnh sát. Các đảng đối lập cho rằng chi phí cuối cùng có thể lên tới vài tỷ yên, tương đương hàng chục triệu đô la.

Từ đây cho thấy dư luận ở Nhật Bản đang chia rẽ về việc liệu ông Abe có nên được tưởng niệm như vậy hay không.

Nguồn tin: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://www.japantimes.co.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here