Thời điểm diễn ra Lễ hội Shichi-go-san 

Photo: https://www.oscarhome.co.jp

Vào khoảng từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12 tại Nhật Bản thường tổ chức lễ hội Shichi-go-san. Đây là một lễ hội được tổ chức hàng năm với ý nghĩa chúc mừng cho một giai đoạn rưởng thành của những bé trai và bé gái. Ngày lễ này được tổ chức với những màu sắc vui tươi dành cho các bé.

Tên gọi Shichi-go-san chính là cách đọc các số 7 (shichi)  5 (go)  3 (san) trong tiếng Nhật. Đây chính là những cột mốc quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của trẻ, bước ngoặt của các em khi tròn 7 tuổi, 5 tuổi, 3 tuổi.

Lễ hội Shichi go san có một ý nghĩa đặc biệt đối với trẻ em tại Nhật Bản cũng như các bậc phụ huynh tại đây. Vào ngày lễ này mọi người thường cầu chúc cho sự phát triển khỏe mạnh cũng như vui mừng trước sự khỏe mạnh của con em mình.

Nguồn gốc Lễ hội Shichi-go-san

Theo thần học và quan niệm của những người dân Nhật Bản trước đây, những con số 3 – 5 – 7 biểu thị cho sự may mắn / Photo: https://prtimes.jp

Tương truyền, lễ hội Shichi-go-san bắt nguồn từ thời kỳ Edo khi Tướng quân Tokugawa lo lắng cho đứa con trai của mình nên đã đến đền cầu nguyện vào ngày 15 tháng 11 khi con trai ông lên 5 tuổi.

Vào thời kỳ Edo, trẻ em thường có tỷ lệ sống rất thấp bởi nhiều nguyên nhân từ dịch bệnh và các bệnh như đậu mùa, bệnh sởi. Lúc này y học chưa phát triển nên tỷ lệ tử vong rất cao. Chính vì vậy mà những người dân Edo tin rằng khi đứa trẻ chưa tròn 7 tuổi đều thuộc về thượng đế và rất mong manh giữa sự sống và cái chết. Chỉ sau ngày sinh nhật 7 tuổi lúc này đứa trẻ mới trưởng thành và được ghi tên trong sổ hộ tịch.

Theo thần học và quan niệm của những người dân Nhật Bản trước đây, những con số 3 – 5 – 7 biểu thị cho sự may mắn. Những con số này thường xuất hiện trong đời sống của người dân Nhật Bản với cầu mong sự may mắn đến với mình. Vì thế lễ hội Shichi go san thường lấy các mốc tuổi 3 – 5 – 7 tuổi để tổ chức với mong muốn cầu sự bình an, may mắn đến với con em mình.

Ý nghĩa của ngày Shichi-go-san đối với các em bé Nhật Bản

Vào ngày lễ hội này các trẻ em sẽ được khoác lên mình bộ kimono truyền thống / Photo: https://isetan-photo.co.jp

Shichi-go-san là một trong những ngày lễ đặc biệt dành cho các trẻ em tại Nhật, bên cạnh những ngày lễ dành cho các bé trai (Kodomo no hi), lễ hội búp bê dành cho các bé gái (Hina matsuri). Lễ hội này ngày là dịp để các em có thể vui chơi và thưởng thức các món bánh kẹo ngon, kỷ niệm lễ trưởng thành của mình khi bước vào một độ tuổi mới.

Vào ngày lễ hội này các trẻ em sẽ được khoác lên mình bộ kimono truyền thống cùng với ông bà, bố mẹ, anh chị đến đền để tạ ơn thần linh đã phù hộ sức khỏe, sự phát triển khỏe mạnh của các bé. Đặc biệt những bé trai 5 tuổi sẽ được tặng Hakama, loại kimono truyền thống của nam, các bé gái 7 tuổi sẽ được tặng Obi để mặc chung với Kimono.

Làm gì trong ngày Lễ hội Shichi-go-san?

Photo: https://okayamaphoto.com

Vào lễ hội Shichi go san các bậc phụ huynh thường mặc đồ truyền thống cho con em mình và đưa các bé đến viếng thăm đền thờ. Phong tục này bắt nguồn từ lâu đời trước đây và là một phong tục truyền thống được lưu truyền cho đến ngày nay.

Các bé sẽ được đưa đến những đền thờ để tạ ơn các thần linh đã ban sự sống, sức khỏe  cho các em tránh khỏi những bệnh tật, những điều không may mắn và cầu chúc cho các em bước vào giai đoạn trưởng thành được may mắn hơn.

Khi đến viếng thăm các ngôi đền phụ huynh sẽ mua cho các em kẹo chitose ame/ Photo: pakutaso.com

Khi đến viếng thăm các ngôi đền phụ huynh sẽ mua cho các em kẹo chitose ame. Đây là kẹo được biết đến với tên gọi kẹo ngàn năm tuổi.

Kẹo chitose ame / Photo: https://mi-journey.jp

Kẹo có hình dáng như những chiếc que nhiều màu sắc, tuy nhiên phổ biến nhất là màu trắng, hồng hoặc đỏ được đựng trong một chiếc túi có hình sếu hoặc rùa. Kẹo cùng với chiếc túi với lời chúc về sự sống trường thọ và thành công, giàu có hơn.

Nguồn: Tổng hợp/ Ảnh bìa: https://www.hareginomarusho.co.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here