Hôm nay thứ Hai, ngày 12 tháng 7, Tokyo bước vào tình trạng khẩn cấp do vi-rút corona lần thứ 4. Các cửa hàng ăn uống được yêu cầu không phục vụ đồ uống có cồn như một phần trong nỗ lực ngăn ngừa lây nhiễm.

Chính phủ cũng kéo dài tình trạng khẩn cấp ở tỉnh Okinawa phía Tây Nam và các biện pháp phòng dịch trọng điểm đối với 3 tỉnh lân cận Tokyo là Saitama, Chiba và Kanagawa, cũng như tỉnh Osaka ở miền Tây.

Tình trạng khẩn cấp và các biện pháp phòng dịch trọng điểm dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 22/8.

Trong khoảng thời gian này sẽ có Thế vận hội Tokyo từ ngày 23/7 đến 8/8 và kỳ nghỉ lễ Obon vào giữa tháng 8, là dịp nhiều người thường về thăm quê hoặc đi du lịch.

Chính phủ kêu gọi mọi người thực hiện triệt để các biện pháp chống vi-rút vì lo ngại người dân gia tăng đi lại có thể khiến dịch bệnh lây lan. Giới chức cũng lo ngại về sự lây lan của biến thể Delta lần đầu phát hiện ở Ấn Độ.

Để ngăn ngừa lây nhiễm tại cửa hàng ăn uống, chính phủ yêu cầu các cơ sở tại những khu vực được chỉ định ngừng phục vụ đồ uống có cồn và đóng cửa sớm.

Trong một chương trình truyền hình của đài NHK hôm Chủ Nhật, Chánh Văn phòng Nội các Kato Katsunobu cho biết rằng chính phủ sẽ xem xét cung cấp nhanh hơn các khoản trợ cấp để giúp các chủ quán rượu dễ dàng hợp tác hơn.

Chính phủ vẫn đang thúc đẩy công tác tiêm chủng để kiềm chế lây nhiễm và giảm nguy cơ bệnh nhân mắc COVID-19 tiến triển nặng.

Theo: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://asia.nikkei.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here