Theo thông tin được Văn phòng nội các chính phủ Nhật Bản công bố, tính đến ngày 15 tháng 10 năm 2021, đã có 66.1% dân số Nhật Bản được tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng COVID-19. Thế nhưng, tiến độ tiêm chủng đang có phần chậm lại do một bộ phận người dân lo ngại về các tác dụng phụ sau tiêm của vắc-xin. Trước tình hình trên, Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực kêu gọi người dân tiêm chủng bằng cách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân.

Chính quyền địa phương kêu gọi người dân tiêm mũi thứ 2

Nhiều nơi tại Nhật Bản đang thu hẹp quy mô chương trình tiêm chủng vắc-xin COVID-19, trong bối cảnh chính phủ dự kiến muộn nhất là tháng sau sẽ hoàn thành tiêm chủng cho toàn bộ những người có đủ điều kiện và có nguyện vọng tiêm chủng.

Chính quyền các địa phương kêu gọi những người chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin nhanh chóng đặt lịch tiêm mũi thứ 2.

Các loại vắc-xin được cấp phép tại Nhật Bản đều yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi để đảm bảo miễn dịch chống lại vi-rút. Tuy nhiên, tính đến thứ Tư, có khoảng 11 triệu người đã tiêm mũi thứ nhất nhưng chưa tiêm mũi thứ 2.

Trong một số trường hợp, khoảng thời gian tính từ lần tiêm mũi thứ nhất đã vượt qua khoảng thời gian được khuyến cáo phải tiêm mũi thứ 2.

Giáo sư Nakano Takashi thuộc Đại học Y khoa Kawasaki là thành viên ban chuyên gia thuộc bộ y tế và đã tham gia quá trình phê duyệt vắc-xin COVID-19 tại Nhật Bản. Ông cho biết những người đã tiêm mũi thứ nhất từ lâu và đợi quá khoảng thời gian tiêm mũi thứ 2 cần đi tiêm ngay lập tức, do phải tiêm đủ 2 liều vắc-xin thì mới đảm bảo người dân được bảo vệ chắc chắn hơn trong trường hợp xảy ra bùng phát lây nhiễm trong tương lai.

Tokyo thiết lập 3 điểm tiêm chủng không cần hẹn trước

Chính quyền Thủ đô Tokyo đã thiết lập 3 điểm tiêm chủng vắc-xin COVID-19 nơi người dân có thể đến tiêm mà không cần đặt hẹn trước. Giới chức kêu gọi người dân từ 12 tuổi trở lên, bao gồm cả người nước ngoài đang sống tại Nhật Bản, đi tiêm vắc-xin.

Ba địa điểm tiêm chủng gồm:

  1. Nhà hát NHK Shibuya Friendship Theater
Nhà hát NHK Shibuya Friendship Theater / Photo: https://ameblo.jp
  • Địa chỉ: 2 Chome-1-35 Jinnan, Shibuya City, Tokyo 150-0041
  • Giờ mở cửa: mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần, từ 12 giờ trưa đến 7 giờ tối.

2. Trung tâm tiêm chủng Gyoko-chika tại quận Chiyoda

  • Địa chỉ: 4-1 2-chome Marunouchi Chiyoda-ku, Tokyo
  • Giờ mở cửa: mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối.

3. Sân vận động Tokyo Dome Bunkyo-ku

Sân vận động Tokyo Dome Bunkyo-ku / Photo: https://www.watch.impress.co.jp
  • Địa chỉ: 3-61 1-chome Kouraku Bunkyo-ku,(Tokyo Gate 22)
  • Giờ mở cửa: mở cửa từ ngày 18 đến 21/10. Thời gian tiêm chủng là từ 9 giờ sáng đến 1 giờ 30 phút chiều.

Điều kiện tiêm chủng: 

Mọi người dân từ 12 tuổi trở lên sinh sống, làm việc hoặc học tập tại Tokyo đều đủ điều kiện để tiêm chủng. Các điểm tiêm chủng yêu cầu người dân xuất trình phiếu tiêm chủng do chính quyền địa phương cấp và giấy tờ tùy thân hợp lệ như bằng lái xe…

Cả 3 điểm tiêm chủng đều chỉ tiêm vắc-xin của Moderna.

Để biết thêm thông tin chi tiết, người dân có thể gọi đến tổng đài 0570-550571 trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 10 giờ tối. Tổng đài cung cấp dịch vụ bằng tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Triều Tiên, tiếng Việt, tiếng Tagalog, tiếng Nepal, tiếng Miến Điện, tiếng Thái, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha.

Tham khảo: NHK World Japan; https://www.fukushihoken.metro.tokyo.lg.jp; https://www.kantei.go.jp/; Ảnh bìa: https://www.soujinkai.or.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here