Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) đã công bố cam kết tranh cử chính thức vào ngày 11 tháng 10 cho cuộc bầu cử Hạ viện sắp diễn ra vào ngày 31 tháng 10. Nội dung của những cam kết bao gồm: giảm thuế suất tiêu dùng, hỗ trợ tiền mặt cho người dân và tăng mức lương tối thiểu .

Để hỗ trợ những người có thu nhập giảm trong đại dịch COVID-19, JCP hứa sẽ chi  khoản tiền hỗ trợ 100.000 yên (tương đương 880 USD) tiền mặt cho mỗi người trong các hộ gia đình có thu nhập thấp và các gia đình có thu nhập dưới 10 triệu yên (khoảng 88.000 USD) ) mỗi năm. Đảng cũng có ý định dừng việc cắt giảm, xóa bỏ và hợp nhất các bệnh viện công và tăng số lượng các trung tâm y tế công cộng và nhân viên của họ.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii phát biểu về cương lĩnh chính trị sửa đổi của đảng tại đại hội ở Atami, tỉnh Shizuoka, vào ngày 14 tháng 1 / Photo: https://www.japantimes.co.jp

Với lời hứa “chia tay Abenomics”, chính sách kết hợp được thực hiện bởi cựu Thủ tướng Shinzo Abe và được người kế nhiệm Yoshihide Suga tiếp tục, JCP cam kết giảm thuế suất tiêu thụ hiện tại là 8% hoặc 10% tùy thuộc vào hàng hóa và dịch vụ thành 5% trong khi tăng mức lương tối thiểu lên 1.500 yên (khoảng 13 USD) mỗi giờ trên toàn quốc.

Về biến đổi khí hậu, JCP cho biết họ “sẽ loại bỏ đốt than và sản xuất điện hạt nhân, thay vào đó sử dụng năng lượng tái tạo để bao phủ 50% sản lượng điện vào năm 2030.”

Tuyên ngôn của JCP cũng cho biết họ sẽ cho phép hôn nhân đồng giới bằng cách sửa đổi Bộ luật Dân sự và giới thiệu một hệ thống cho phép các cặp vợ chồng kết hôn lựa chọn giữa việc đổi họ theo chồng hoặc giữ lại họ của mình.

Về chính sách ngoại giao, JCP này hứa sẽ phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân.

Chủ tịch JCP Kazuo Shii cho biết tại một cuộc họp báo, “Liên minh cầm quyền hiện tại của Đảng Dân chủ Tự do và Komeito không thể đạt được bất kỳ chính sách nào trong số này. Chúng tôi sẽ hiện thực hóa nếu được chuyển giao quyền lực và tạo ra một nền chính trị mới.”

Tham khảo: Mainichi Shimbun (Bản gốc tiếng Nhật của Tadashi Sano, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số); Ảnh bìa: sankei.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here