Dị ứng phấn hoa là gì?

Dị ứng phấn hoa tiếng Nhật là 花粉症 (かふんしょう kafunshou). Về bản chất phấn hoa là một loại protein vô hại đối với con người. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch có thể hoạt động sai và nhận ra nó như một chất lạ. Khi đó, một kháng thể được gọi là “kháng thể IgE” tấn công các chất lạ được tạo ra, gây ra “phản ứng miễn dịch quá mức” (tức là phản ứng dị ứng) gây ra các ảnh hưởng lên mũi và mắt.

Tại Nhật Bản, có tới 40% người mắc các triệu chứng của phấn hoa tuyết tùng và độ tuổi mắc bệnh đang có xu hướng giảm dần.

Triệu chứng của dị ứng phấn hoa

Các triệu trứng của dị ứng phấn hoa bao gồm:

  • Tác động lên mũi: hắt xì hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi.
  • Tác động lên mắt: ngứa mắt, đỏ mắt và đổ ghèn.
  • Tác động lên hô hấp, vị giác: ho, mất vị giác.

Cách phòng chống bệnh dị ứng phấn hoa

Thông thường, người nước ngoài mới sống tại Nhật sẽ ít nguy cơ bị dị ứng phấn hoa do hệ miễn dịch khác biệt với người bản địa. Tuy nhiên, sau vài năm sinh sống thì khả năng nhiễm dị ứng sẽ tăng lên. Trong tình hình dịch bệnh vi rút corona chủng mới đang diễn biến phức tạp. Chúng ta hãy cùng thực hiện một số biện pháp cơ bản sau để vừa phòng dị ứng, vừa phòng dịch nhé:

  • Khi đi ra ngoài: nhớ rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang, tránh chạm lên mắt mũi khi tay bẩn.
Rửa tay, đeo khẩu trang khi ra ngoài/ Photo: yahoo.co.jp
  • Khi ra ngoài về nhà: nên giũ sạch áo khoác, thay quần áo, giũ sạch tóc, đồng thời rửa tay, súc miệng và rửa mũi.
Rửa tay, súc miệng, rửa mũi khi về nhà / Photo: yahoo.co.jp
  • Trong nhà: nên giữ cho nhà cửa được thông thoáng nhưng tránh mở cửa sổ quá to dễ để gió vào mang theo phấn hoa. Nếu có điều kiện, hãy trang bị máy lọc không khí trong nhà để giúp loại bỏ bớt bụi của phấn hoa bay vào.

    Giữ cho nhà cửa thông thoáng nhưng tránh mở cửa sổ quá to / Photo: yahoo.co.jp

Tự điều trị dị ứng phấn hoa khi có triệu chứng nhẹ

Vào mùa phấn hoa, nếu bạn có những triệu chứng nhẹ như ngứa mắt, đỏ mắt, nghẹt mũi, chảy nước mũi… Bạn có thể tự tìm đến các cửa hàng thuốc như Matsumoto Kiyoshi, các nhà thuốc trong siêu thị để mua thuốc nhỏ mắt hoặc nhỏ mũi. Chỉ cần để ý từ khóa là 花粉症 (かふんしょう kafunshou), bạn sẽ dễ dàng tìm thấy tại các quầy hàng dành cho mùa dị ứng phấn hoa vốn hay bày rất gần lối ra vào hoặc nhờ nhân viên cửa hàng.

Phân biệt với triệu chứng nhiễm vi rút corona

Với những triệu chứng nêu trên thì chúng ta có thể thấy nhiều điểm tương đồng với triệu chứng nhiễm vi rút corona. Thế nhưng nếu để ý kỹ thì giữa chúng sẽ có những điểm khác biệt. Chẳng hạn như đối với nhiễm vi rút corona sẽ không có đau mắt hoặc hắt xì hơi, mà sẽ tác động đến hô hấp nhiều hơn như ho, đau rát họng, sốt cao…

Nếu những triệu chứng nói trên kéo dài, bạn tốt nhất nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và điều trị hợp lý. Tránh trường hợp tự điều trị theo phán đoán cá nhân mà ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Tham khảo: https://issue.yahoo.co.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here