Chính phủ Nhật Bản dự kiến dỡ bỏ giới hạn 10.000 người tham dự đối với các sự kiện quy mô lớn, và cho phép số lượng khán giả chiếm 50% sức chứa của các địa điểm, bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.

Trong thời gian tình trạng khẩn cấp được ban bố thì Chính phủ đã ban hành giới hạn về số lượng người tham dự sự kiện là 5.000 người. Sau khi tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và 18 tỉnh thành khác được dỡ bỏ thì Chính phủ đã thận trọng từng bước dỡ bỏ các hạn chế đối với các cửa hàng ăn uống được chứng nhận áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm.

Tình hình dịch bệnh đã ổn định trên cả nước kể từ khi kết thúc tình trạng khẩn cấp và các biện pháp hạn chế phòng dịch. Hôm qua ngày 28 tháng 10, sau gần 1 tháng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, Nhật Bản chỉ ghi nhận thêm 274 ca nhiễm mới, 477 ca phục hồi và 9 ca tử vong. Trong đó, Tokyo ghi nhận thêm 21 ca nhiễm, giảm 15 ca so với thứ Năm tuần trước. Đây là ngày thứ 12 liên tiếp số ca nhiễm dưới mốc 50 ca/ngày. Số ca nhiễm trung bình trong 7 ngày qua là 25.7 ca/ngày.

Chính phủ cho biết mặc dù có thể tái áp đặt hạn chế nếu số ca nhiễm tăng mạnh trở lại, nhưng sẽ cân nhắc cách thức nới lỏng thêm quy định về số người tham dự sự kiện thông qua sử dụng chứng nhận tiêm chủng và xét nghiệm.

Theo số liệu do Văn phòng nội các công bố thì tính đến ngày 28 tháng 10 năm 2021, đã có 70.9% dân số Nhật Bản được tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng COVID-19. Đồng thời, kế hoạch về việc thực hiện tiêm mũi 3 cũng đã được tiến hành dự kiến bắt đầu tiêm vào tháng 12 tới.

Tham khảo: NHK World Japan; Văn phòng nội các Nhật Bản; Ảnh bìa: https://www.city.kawasaki.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here