Chính phủ Nhật Bản quyết định bắt buộc các công ty đường sắt phải lắp đặt camera an ninh trên các toa tàu mới. Quyết định trên được đưa ra sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công trên tàu trong những tháng gần đây.

Hồi tháng 8, một người đàn ông đã dùng dao tấn công nhiều hành khách trên tàu thuộc tuyến Odakyu ở Tokyo. Một vụ tấn công tương tự cũng xảy ra trên tuyến Keio ở Tokyo vào ngày 31 tháng 10, tức đêm Halloween, một nam thanh niên đã hóa trang thành nhân vật Joker và dùng hung khí tấn công và phóng hỏa một tàu điện thuộc tuyến Keio ở Tokyo làm 17 người bị thương

Vào tháng 11, một người đàn ông đã phóng hỏa trên tàu cao tốc Kyushu Shinkansen ở phía Tây Nam Nhật Bản. Theo cảnh sát, một người đàn ông 69 tuổi đã bị bắt giữ tại chỗ sau khi đổ chất lỏng ra sàn và châm lửa đốt trên một toa tàu Shinkansen đang theo hướng từ ga JR Kumamoto đến ga Shin-Yatsushiro. Tàu Shinkansen bị phóng hỏa mang số hiệu “Sakura 401” bao gồm 8 toa, tại thời điểm bị phóng hỏa có khoảng 140 hành khách đang đi trên tàu. Trong đó, toa số 3 bị phát hỏa đang có khoảng 30 hành khách.

Bộ giao thông quyết định yêu cầu các công ty đường sắt phải lắp đặt camera an ninh trên các toa tàu mới. Cho đến nay, bộ mới chỉ đề nghị các công ty thực hiện việc này.

Các chuyên gia chỉ ra rằng người lái tàu và trung tâm chỉ huy cần có khả năng truy cập vào dữ liệu thời gian thực của camera, nếu không thì họ sẽ không thể hành động kịp thời để ngăn chặn tội phạm.

Bộ giao thông cho biết họ sẽ tham vấn chuyên gia và soạn thảo chi tiết yêu cầu.

Theo: NHK World Japan; Kyodo News;  Ảnh bìa: https://toyokeizai.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here