Nhật Bản cấm cả tái nhập cảnh người nước ngoài từ 10 nước

Photo: https://www.straitstimes.com

Trong khuôn khổ tăng cường biện pháp ngăn chặn biến thể Omicron, Nhật Bản đã quyết định cấm tái nhập cảnh đối với người nước ngoài có tư cách lưu trú đến từ 10 quốc gia.

Lệnh cấm mới nhất này sẽ được áp dụng tuần tự bắt đầu từ thứ Năm, đối với người nước ngoài từ các nước như Nam Phi, Angola, Zambia, Zimbabwe và Namibia.

Công dân Nhật Bản và những người khác trở về từ một số nước nhất định phải cách ly tại các cơ sở được chỉ định. Bốn nước được thêm vào danh sách này là Thụy Điển, Tây Ban Nha, Nigeria và Bồ Đào Nha, nâng tổng số nước và khu vực trong danh sách lên thành 48. Người đến từ những nơi này phải cách ly tại các cơ sở được chỉ định trong 3 ngày.

Từ thứ Ba, về nguyên tắc Nhật Bản đã ngừng tiếp nhận người nước ngoài nhập cảnh mới từ tất cả các quốc gia và khu vực.

Thủ tướng Kishida chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng ngừa

Photo: https://www.japantimes.co.jp

Thủ tướng Kishida Fumio đã chỉ thị cho các bộ trưởng đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch vi-rút corona, sau khi Nhật Bản ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron.

Chính phủ xác nhận rằng một nam giới khoảng 30 tuổi, đến từ nước Namibia ở miền Nam châu Phi hôm Chủ Nhật, đã nhiễm biến thể Omicron.

Tối thứ Ba, Thủ tướng Kishida họp khẩn với các bộ trưởng hữu quan, và chỉ thị các bộ trưởng nỗ lực hết sức để ngăn chặn vi-rút xâm nhập vào đất nước cũng như thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Đặc biệt, ông Kishida chỉ thị các bộ trưởng tiến hành kiểm tra sức khoẻ và yêu cầu cách ly đối với những hành khách đi cùng chuyến bay và những người tiếp xúc gần với nam giới nhiễm vi-rút nói trên.

Ông nhấn mạnh cần nhanh chóng tiến hành phân tích bộ gen nếu phát hiện các ca nhiễm khác.

Trả lời phóng viên sau cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Goto Shigeyuki cho biết nam giới bị nhiễm bệnh là cán bộ ngoại giao từ Namibia và đã tiêm phòng 2 mũi.

Ông Goto cho biết mặc dù tất cả 70 hành khách trên máy bay đều xét nghiệm âm tính với vi-rút, nhưng họ sẽ được chỉ định là đối tượng tiếp xúc gần và các hoạt động đi lại của những người này sẽ được giám sát qua ứng dụng điện thoại thông minh.

Theo: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://english.kyodonews.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here