Nhật Bản lên kế hoạch nới hạn chế chống dịch ở biên giới bằng cách dỡ lệnh cấm nhập cảnh với công dân 106 nước kể từ 0h ngày 8/4.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm qua thông báo các quốc gia được dỡ lệnh cấm nhập cảnh bao gồm hai nước Bắc Mỹ là Mỹ, Canada, các quốc gia Nam Mỹ, các nước châu Á như Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan, cũng như các quốc gia châu Âu như Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha.

Công dân các nước Qatar, Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cũng không còn bị Nhật áp dụng lệnh cấm nhập cảnh.

Theo thông báo trên website của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Việt Nam không nằm trong danh sách được dỡ lệnh cấm nhập cảnh. Trước đó, Nhật Bản là một trong 17 quốc gia đạt thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với Việt Nam.

Người nước ngoài đến Nhật với mục đích du lịch vẫn không được phép nhập cảnh. Nhật cũng tiếp tục đình chỉ hiệu lực của thị thực được cấp trước ngày 2/12/2021, ngoại trừ các nhà ngoại giao, vợ hoặc chồng của công dân Nhật Bản và thường trú nhân, cùng một số trường hợp ngoại lệ khác.

Về nguyên tắc, Nhật Bản sẽ chỉ cấp thị thực nhập cảnh cho một số “trường hợp ngoại lệ”, như thăm người bệnh nặng hoặc dự tang lễ.

Nhật Bản đã đóng cửa biên giới đối với hầu hết công dân nước ngoài từ những ngày đầu đại dịch năm 2020 và gần đây chỉ chấp nhận lượng nhỏ du học sinh và doanh nhân nhập cảnh vào nước này. Nhiều quốc gia khác đã mở cửa trở lại cho khách du lịch.

Nhật Bản cũng thông báo vẫn sẽ đóng cửa đối với 56 quốc gia, trong đó có Nga, Ukraine và nhiều quốc gia châu Phi.

Nhật siết lệnh cấm đối với công dân nước ngoài không cư trú tại nước này từ cuối tháng 11 năm ngoái để ngăn ngừa biến chủng Omicron lây lan nhanh. Tuy nhiên, các học giả và giới kinh doanh chỉ trích biện pháp này là quá nghiêm ngặt.

Khi tình hình dịch bệnh hạ nhiệt những tuần gần đây, Nhật đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới, vốn được Thủ tướng Fumio Kishida mô tả là “nghiêm ngặt nhất” trong các nước G7. Từ 10/4, Nhật sẽ nâng số người nước ngoài được phép nhập cảnh hàng ngày từ 7.000 lên 10.000.

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here