1. Vài nét về chó Nhật

“Nihon Ken” là từ để chỉ chung các loài chó Nhật, gồm 6 giống chó chính là Shiba, Kishu, Shikoku, Kai, chó Hokkaido và Akita. Chúng đã được chính phủ Nhật Bản công nhận là Tài sản tự nhiên quốc gia. Dựa vào đặc điểm của nguồn gốc, bối cảnh lịch sử mà các loài chó này mang những đặc trưng khác nhau. Bên cạnh 6 loài trên, còn có một số loại chó khác có nguồn gốc Nhật Bản như Tosa (chó ngao Nhật), Chin Nhật Bản, Spitz Nhật Bản và Terrier Nhật Bản. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về những loài chó đặc trưng chỉ có ở Nhật Bản.

2. Các giống chó Nhật Bản

Shiba Inu 柴犬

Shiba Inu là giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản, vốn dĩ từ thời Jomon / Photo: https://www.axa-direct.co.jp

Shiba Inu là giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản, vốn dĩ từ thời Jomon (khoảng 12,000 đến 4,500 năm trước), tổ tiên của chúng được nuôi để làm chó săn. Giống chó này đặc biệt có sự gắn kết sâu sắc với con người. Trong tất cả các loài chó thuộc hàng Nihon Ken, Shiba Inu là giống chó duy nhất có kích cỡ nhỏ, với cân nặng chỉ khoảng 9 kg. Đặc điểm của chú chó này là bộ lông ngắn, tai dựng ngược và chiếc đuôi uốn cong. Mặc dù Shiba Inu rất cảnh giác và có tinh thần tự lập cao, song chúng cũng rất trung thành và yêu quý người chủ của mình. Có thể nói, đây là một chú cún cưng rất được lòng mọi người, chúng được đánh giá cao không chỉ ở Nhật mà còn cả ở nước ngoài. Những năm gần đây, một giống chó khác nhỏ hơn Shiba Inu, chỉ khoảng 4 – 6 kg, có tên là Mame Shiba cũng rất được yêu thích.

Kishu Inu 紀州犬

Là một chú chó mạnh mẽ nhưng Kishu Inu cũng khá trầm tĩnh và dễ huấn luyện / Photo: https://pepy.jp

Loài chó Kishu Inu này có nguồn gốc ở khu vực vùng núi phía Tây Nhật Bản, trong phạm vi tỉnh Wakayama, Mie và Nara. Chúng được nuôi với mục đích để trở thành chó săn. Với cân nặng khoảng từ 13 – 27 kg và một bộ lông trắng muốt, loài chó này còn có một đặc trưng khác nữa là chiếc mũi khá nhọn. Là một chú chó mạnh mẽ nhưng Kishu Inu cũng khá trầm tĩnh và dễ huấn luyện.

Shikoku Ken 四国犬

Shikoku Ken trông không khác những con chó sói hoang dã là mấy / Photo: https://www.docdog.jp

Đúng như tên gọi, chú chó này có nguồn gốc ở khu vực giữa Shikoku thuộc phía Tây Nhật Bản, đây là một loài chó săn rất ưu việt. Với cân nặng khoảng 15kg và màu lông khá giống chó sói, Shikoku Ken trông không khác những con chó sói hoang dã là mấy, đến mức người ta còn lầm tưởng rằng, chúng chính là loài chó sói Nhật Bản. Chính bởi bản năng săn mồi và tinh thần chiến đấu mạnh mẽ nên nếu chủ nuôi không để ý kĩ, rất có thể chúng sẽ gây thương tích cho những người xung quanh.

Kai Ken 甲斐犬

Kai Ken được dùng để làm chó săn ở Nam Alps thuộc vùng Kai, tỉnh Yamanashi / Photo: https://blog.goo.ne.jp

Mặc dù có nguồn gốc từ Nhật Bản song người ta cho rằng, loài chó này là một nhánh của chó Spitz phương Bắc. Kai Ken được dùng để làm chó săn ở Nam Alps thuộc vùng Kai, tỉnh Yamanashi. Nặng 12 – 18 kg, đặc trưng của Kai Ken là gương mặt đanh thép, cơ thể rắn chắc, khi trường thành, bộ lông của chúng phát triển và mang màu sắc giống một chú hổ. Tuy nhiên, với bản tính săn mồi mạnh mẽ, việc huẩn luyện cũng như nuôi lớn loài chó này như một loài thú cưng không hề đơn giản.

Chó Hokkaido 北海道犬

Hokkaido inu chịu lạnh rất giỏi/ Photo: https://plus.amanaimages.com

Từ xa xưa, loài chó này đã sống cùng với tộc người Ainu – tộc người đầu tiên sinh sống ở Hokkaido nên chúng còn có tên gọi khác là chó Ainu. Những chú chó Hokkaido có nhiều màu lông như đỏ, đen, trắng… Đặc biệt, chúng có khả năng chịu lạnh rất giỏi nhờ có bộ lông dày, được phân thành 2 lớp. Đây là một giống chó có khung xương to, cân nặng lên tới khoảng 20 kg. Những chú chó Hokkaido dũng cảm và trung thành chắc chắn sẽ trở thành một người bạn đồng hành thông minh, tinh lanh nếu như bạn tạo được cho chúng cảm giác tin tưởng.

Akita Inu 秋田犬

Akita có thể trọng từ 35 – 50 kg có thân hình tương đối to lớn / Photo: https://www.axa-direct.co.jp
Hẳn các bạn vẫn còn nhớ hình ảnh biểu tượng của lòng trung thành – bức tựng chú chó Hachiko nổi tiếng ở Shibuya, Tokyo. Chú chó đó chính là giống chó Akita. Đây là loài chó duy nhất của Nhật có hình dáng to lớn, trước đây chúng được nuôi để làm chó săn ở vùng núi Akita. Những chú chó Akita có thể trọng từ 35 – 50 kg có thân hình tương đối to lớn. Điều thu hút của chúng nằm ở bộ lông mềm mượt và biểu cảm hết sức đáng yêu. Bên cạnh đó, cũng chính bởi sự trung thành mà Akita Inu rất được yêu mến không chỉ bởi người Nhật mà còn cả người nước ngoài nữa.

Tosa Ken 土佐闘犬

Tosa Ken có cơ bắp cứng cáp, cân nặng lên đến 90 kg / Photo: https://www.min-petlife.com

Trước đây ở tỉnh Tosa (nay là tỉnh Kochi), người ta đã nhân giống tạo ra loài chó chiến đấu này để phục vụ mục đích thi đấu. Khác với những loài chó Nhật khác, Tosa Ken có cơ bắp cứng cáp, cân nặng lên đến 90 kg, bộ da chảy và đôi tai cụp. Vì là chó chiến đấu nên bản năng đấu tranh của chúng rất cao, đặc biệt đối với người lạ, chúng lại càng đề phòng. Tuy nhiên, chúng cũng rất dịu dàng và tình cảm, cũng như trung thành với chủ nhân.

Chó Chin Nhật Bản 犬の狆

Chó Chin được số đông người Nhật yêu mến / Photo: https://petpedia.net

Chó Chin được số đông người Nhật yêu mến, từ tầng lớp quý tộc đến thường dân. Shogun Tokugawa Tsunayoshi nổi tiếng được biết đến là một người yêu chó, cũng rất thích giống chó này. Chó Chin nhỏ, chỉ nặng khoảng 3kg. Đặc trưng của nó là chiếc mõm phẳng đặc biệt và bộ lông dài mượt. Tuy nhiên, khả năng thính giác của chó Chin không thực sự tốt, chúng chỉ thích hợp để làm thú nuôi trong nhà. Loài chó này đặc biệt được yêu mến không chỉ bởi con người mà còn bởi cả những loài chó khác.

Chó Spitz Nhật Bản 日本スピッツ

Chó Spitz là giống chó Tây được nhân giống ở Nhật Bản / Photo: https://konokototomoni.com

Chó Spitz là giống chó Tây được nhân giống ở Nhật Bản. Nặng khoảng 9 đến 11kg, giống chó cỡ trung bình này có đôi tai sắc nhọn, mõm nhô ra và bộ lông mềm, trắng. Chúng mang nét tính cách hoạt bát, năng động và thích chơi đùa. Bản tính hiếu kì khiến nhiều người cảm thấy chúng thật phiền toái nhưng gần đây những chú chó có nét tính cách trầm tĩnh hơn cũng đang ngày một nhiều hơn. Đối với chủ nhân của mình, chó Spitz là một chú chó hết sức thông minh và có trí nhớ rất tốt, nhưng đôi lúc chúng cũng khá tăng động.

Terrier Nhật 日本テリア

Terrier Nhật là giống chó hiếm/ Photo: https://plaza.rakuten.co.jp

Đây là giống chó hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng, thậm chí ngay cả ở Nhật cũng không nhiều người biết đến chúng. Tương truyền rằng vào thời Edo (1603 – 1868), chúng được các thương nhân Hà Lan mang theo khi đến Nagasaki giao thương. Đây là một giống chó rất nhỏ, nặng trung bình 5kg. Chúng có bộ lông ngắn, mượt mà, khả năng chịu lạnh không thực sự tốt. Những chú chó này thường có khuôn mặt đen, trắng hoặc nâu, với phần thân màu trắng. Giống chó này thường rất hoạt bát và có cũng có phần cảnh giác, song chúng cũng được nhiều người và nhiều loài chó khác yêu mến.

Tham khảo: https://www.tsunagujapan.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here