Người dân Tokyo vẫn tụ tập, ăn uống ở những khu vực mua sắm, giải trí sau 20h, bất chấp lời kêu gọi ở nhà của chính phủ Nhật.

Nhân viên chính quyền thủ đô Tokyo xếp hàng cầm biển kêu gọi người dân về nhà tại Kabukicho, khu giải trí ở Shinjuku, trung tâm Tokyo, hôm 28/5.

Chính phủ Nhật Bản hôm 28/5 gia hạn tình trạng khẩn cấp với Tokyo, Osaka và 7 tỉnh khác tới 20/6, trong bối cảnh số ca Covid-19 vẫn tăng, hệ thống bệnh viện vẫn đang gồng mình dù chỉ 50 ngày nữa là tới Thế vận hội Olympic Tokyo.

Khách hàng dùng đồ uống trong quán bar sau 20h ở Tokyo hôm 25/5.

Cuộc sống về đêm của Tokyo vẫn diễn ra bình thường, bất chấp lời kêu gọi ở nhà của giới chức. Các chuyến tàu chật kín người đi ăn tiệm hay đi mua sắm sau giờ làm việc, dù các nhà hàng đều đóng cửa từ 20h theo luật tình trạng khẩn cấp. Trên đường phố và công viên, thanh niên tụ tập uống bia, ăn đồ ăn vặt ngoài đường, bởi các quán bar đều đóng cửa.

Người qua đường đi lại dưới cổng chính khu Kabukicho, trung tâm giải trí về đêm ở Tokyo, hôm 28/5.

Người dân xếp hàng chờ vào quán bar sau 20h ở Tokyo hôm 2/6/ Photo: AP

Nhật Bản chưa từng thực thi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, nhưng đã kiểm soát được số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 ở mức thấp hơn so với nhiều nước phát triển.

Các biện pháp hạn chế được áp dụng trong tình trạng khẩn cấp bao gồm hạn chế bán rượu trong quán bar và nhà hàng, yêu cầu các cơ sở kinh doanh này đóng cửa sớm, khuyến khích làm việc từ xa và giới hạn lượng người tham gia các sự kiện. Các chuyên gia lo ngại việc dỡ bỏ quá sớm các hạn chế có thể gây ra đợt bùng phát trong thời gian trước Thế vận hội.

Người dân đeo khẩu trang, đi lại ở ngã tư Shibuya nổi tiếng, hôm 31/5/ Photo: AP

Nhật Bản ghi nhận gần 753.000 ca nhiễm và hơn 13.220 ca tử vong. Quốc gia Đông Á tránh được nhiều đợt phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn nCoV lây lan, song đợt bùng phát thứ 4 khiến chính phủ Nhật phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp tại nhiều địa phương, trong đó có thủ đô Tokyo.

Nhân viên chính quyền Tokyo mặc áo khoác màu xanh lục phát khẩu trang cho người đi bộ, trong lúc một nhóm khác kêu gọi người dân về nhà, tại khu giải trí Kabukicho hôm 28/5.

Thủ tướng Suga Yoshihide đang phải đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng từ công chúng, những người mạnh mẽ phản đối việc tổ chức Olympic trong thời kỳ đại dịch.

Chính quyền yêu cầu nhà hàng không được bán rượu và phải đóng cửa lúc 20h, nhưng một số quán bar vẫn mở cửa và chật kín khách bất chấp tình trạng khẩn cấp.

Tại Kabukicho, khu vực giải trí sầm uất ở Tokyo, đèn điện trên cổng chính vào khu vực đã tắt, nhưng quán bar dọc con phố vẫn sáng rực và nhộn nhịp người qua lại hôm 28/5.

Người dân đeo khẩu trang ngừa Covid-19 chờ đèn xanh tại một con phố đi bộ ở Tokyo / Photo: AP

Nhật Bản là quốc gia triển khai vaccine Covid-19 chậm nhất trong số các nền kinh tế phát triển, khi 6% dân số mới tiêm được ít nhất một liều. Do số ca Covid-19 tại Nhật năm ngoái thấp hơn nhiều những nước khác, chính phủ nước này cũng ký thỏa thuận mua vaccine chậm hơn.

Nhiều người cố chen vào chuyến tàu sau 20h ở Tokyo hôm 31 tháng 5/ Photo: AP

20h trở thành một giờ cao điểm mới ở Tokyo. Nhiều người nán lại tới khi nhà hàng đóng cửa, rồi chen chúc nhau về nhà trên những chuyến tàu đông đúc.

Taxi chờ khách trên phố Ginza, một trung tâm mua sắm ở Tokyo, hôm 1/6/ Photo: AP

Khi giờ cao điểm kết thúc, hàng dài taxi chờ đợi người đang giải trí ở những nơi vẫn mở cửa.

Nguồn tin: https://vnexpress.net, Photo: AP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here