Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cam kết cung cấp thêm 800 triệu đôla Mỹ cho khuôn khổ quốc tế nhằm mục đích phân phối công bằng vắc-xin ngừa vi-rút corona trên toàn cầu.

Thông báo trên được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về vắc-xin diễn ra vào tối ngày 2 tháng 6. Hội nghị do Nhật Bản đồng tổ chức với liên minh vắc-xin Gavi, một nhóm quốc tế thúc đẩy tiêm chủng ở các nước đang phát triển.

Ông Suga phát biểu rằng không thể dung thứ cho việc phân chia vắc-xin dựa trên sự giàu có và hoàn cảnh khác của mỗi quốc gia.

Ông giải thích rằng thông qua Cơ chế COVAX, hơn 76 triệu liều vắc-xin ngừa vi-rút corona đã được cung cấp cho hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ông đề nghị các bên tham gia nỗ lực hướng tới hiện thực hóa mục tiêu đảm bảo 1,8 tỷ liều vắc-xin – đủ để trước cuối năm nay tiêm cho 30% dân số ở các quốc gia và vùng lãnh thổ đang phát triển.

Thủ tướng Suga nói thêm rằng Nhật Bản cũng có kế hoạch cung cấp 30 triệu liều vắc-xin được sản xuất trong nước, có tính đến sự lây lan của các biến thể vi-rút và các lô hàng vắc-xin bị chậm trễ. Ông cho biết sẽ thực hiện điều này khi tất cả các điều kiện được đáp ứng, và vào một thời điểm thích hợp.

Trước đó, Nhật Bản đã đóng góp 200 triệu đôla Mỹ cho Cơ chế COVAX. Như vậy Nhật Bản sẽ đóng góp tổng cộng 1 tỷ đôla Mỹ cho chương trình này.

Nguồn tin, ảnh: NHK World Japan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here